Sáng 21-10, Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức Hội thảo phổ biến Thông tư 111/2016/TT-BTC quy định về quản lý tài chính đối với các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài.

Pho bien quy dinh moi ve quan ly tai chinh cac du an su dung von ODA - Anh 1

Quang cảnh hội thảo.

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Hải - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và tài chính đối ngoại cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 111/2016/TT-BTC quy định về quản lý tài chính đối với các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và vốn vay ưu đãi của các nhà tài trợ nước ngoài (Thông tư 111).

Trong bối cảnh nợ công ngày càng cao, nguồn vốn vay ưu đãi ODA không còn nhiều, giai đoạn tới Việt Nam phải tiếp cận các khoản vay thương mại có lãi suất cao. Do vậy, các quy định về cơ chế tài chính, lập kế hoạch vốn, cơ chế giải ngân, công tác hạch toán và quyết toán các Chương trình dự án sử dụng nguồn vốn ODA và vay ưu đãi cần sửa đổi, bổ sung để phù hợp với yêu cầu quản lý trong giai đoạn tới.

Bên cạnh đó, những điểm mới tại Thông tư này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các Bộ, ngành, địa phương nâng cao công tác quản lý tài chính, tăng tỷ lệ giải ngân các chương trình, dự án ODA, góp phần quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA và vay ưu đãi của các nhà tài trợ một cách hiệu quả; xử lý các vướng mắc trong quá trình triển khai.

Với tư cách là nhà tài trợ, hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính trong xây dựng và ban hành Thông tư 111, ông Norio Saito - Phó Giám đốc ADB tại Việt Nam bày tỏ cảm ơn Bộ Tài chính Việt Nam trong việc thực hiện cam kết ban hành văn bản quan trọng này, cũng như tổ chức hội thảo nhằm giới thiệu công tác quản lý tài chính đối với các chương trình dự án được tài trợ từ nguồn vốn ODA.

Ông Norio Saito cho rằng: Nguồn vốn vay ODA và các nguồn vốn vay ưu đãi khác đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tiến trình phát triển của Việt Nam trong thời gian qua. Mặc dù nguồn vốn ODA đang giảm nhưng nó vẫn rất quan trọng đối với ngân sách của Chính phủ trong những năm tới.

Nhằm đảm bảo sử dụng nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi khác một cách hiệu quả, đảm bảo hiệu suất để phát triển bền vững cho Việt Nam, Thông tư 111 đã xác định rõ ràng cơ chế tài chính, tăng cường công tác kế hoạch, công tác kiểm soát nội bộ, làm rõ vai trò trách nhiệm giữa các cấp, ngành. "Những nội dung sửa đổi tại Thông tư này cũng rất hữu ích, nhằm đảm bảo hiệu quả nguồn vốn vay ODA"- Phó Giám đốc ADB nhấn mạnh.

Tại hội thảo, các diễn giả, các nhà quản lý, các nhà tài trợ cũng như đại diện các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty cùng nhau trao đổi, chia sẻ, giải đáp những vướng mắc về những nội dung cơ bản của Thông tư 111 như xác định cơ chế tài chính trong nước và cơ chế cho vay lại đối với các chương trình, dự án sử dụng nguồn vốn ODA; nguyên tắc, quy trình xây dựng kế hoạch tài chính; công tác kiểm soát chi, thủ tục rút vốn và quản lý rút vốn;….

H.Vân