Bộ phim Vệ sĩ Sài Gòn (Saigon Bodyguards) là một câu chuyện về nghề nghiệp đã cũ trên thế giới, nhưng xem chừng sẽ trở thành trào lưu thịnh hành ở Việt Nam sắp tới đây, với tình hình phát triển cùng nhu cầu có thật từ nhiều yếu nhân trong giới kinh doanh và cả showbiz Việt.

Bảo vệ yếu nhân hoặc giới nghệ sĩ là nhu cầu có thật và phổ biến trên thế giới từ bấy lâu nay, cả ở ngoài đời thật cũng như trên màn bạc...

Từ nghề cũ trên thế giới…

Hầu như trong những sự kiện trọng đại cho việc ra mắt sản phẩm thời thượng, các buổi họp báo từ các tập đoàn lớn, lực lượng vệ sĩ “dàn quân” như thế nào luôn là hình ảnh đầu tiên dễ được nhận diện nhất trong mắt truyền thông và công chúng tại xứ.

Trong các sự kiện giải trí về phim ảnh, âm nhạc, thời trang như với các Liên hoan phim hoặc các giải thưởng và cuộc thi liên quan, thậm chí hình ảnh vệ sĩ còn được Ban tổ chức và các bên tham dự cùng truyền dẫn qua các phương tiện truyền thông chính thống hoặc với các mạng xã hội phổ cập, như một nét bổ túc cho vai trò vị trí quan trọng của các thành phần cần được bảo vệ kiểu “tiền hô hậu ủng” này kia.

Phim 'Ve si Sai Gon': 'Tan cong' vao chi em khan gia xu Viet - Anh 1

Cảnh trong phim “Vệ sĩ Sài Gòn”

Trong bộ phim The Bodyguard vốn dĩ thuộc hàng kinh điển về đề tài này của Hollywood thực hiện vào năm 1992, cặp đôi "thần thánh" Kevin Costner và Whitney Houston đã từng làm tan chảy trái tim của nhiều thế hệ người xem, kể từ khi phim ra đời. Từ ấy cũng đã khơi nguồn cảm hứng bất tận về nghề nghiệp này cho rất nhiều nền điện ảnh khác trên thế giới, và mới đây là bộ phim Vệ sĩ Sài Gòn ở Việt Nam.

Đến mùa mới của vệ sĩ Việt

Điều thú vị là bộ phim Vệ sĩ Sài Gòn lại do một người làm phim gốc Nhật Bản đảm nhận việc kể chuyện - đạo diễn Ken Ochiai. Phim có sự tham gia diễn xuất của dàn diễn viên “trong mơ” tại thời điểm này của màn bạc xứ Việt, như “ông vua phòng vé” Thái Hòa, gã trai “lạ” Kim Lý có body được xem là “ác chiến” nhất trên phim Việt hiện hành, cả hai cùng vào vai vệ sĩ với cách thức hợp lực kiểu “tay súng tay dao” vô cùng “bựa” mà chất.

Song hành diễn xuất cùng cặp đôi trai tài này là gái sắc Chi Pu , hot girl đầy tiềm năng và triển vọng khuynh đảo màn ảnh Việt trong giai đoạn tới đây, bên cạnh đó là sự xuất hiện đầy khí chất “đả nữ” của Diệp Lâm Anh - nữ quán quân The Amazing Race Vietnam 2013 (Cuộc đua kỳ thú) trong những phân đoạn hành động võ thuật của phim.

Với đặc trưng của thể loại hài chủ đạo, bộ phim Vệ sĩ Sài Gòn hẳn nhiên cũng đã tận dụng triệt để thế mạnh sở trường của diễn viên có chất hài hóm hỉnh và duyên đáo để của Thái Hòa, phim cũng đã “đo ni đóng giày” với cả diễn viên cơ bắp Kim Lý, ngay từ khâu kịch bản.

Phim 'Ve si Sai Gon': 'Tan cong' vao chi em khan gia xu Viet - Anh 2

Diệp Lâm Anh bất ngờ bị Thái Hòa vồ trong 'Vệ sĩ Sài Gòn'

Trong một cảnh rượt đuổi phim Vệ sĩ Sài Gòn, Thái Hòa nhảy sang xe máy Diệp Lâm Anh, ôm chặt lấy ngực của người đẹp và bị đánh cho túi bụi.

Không khó để nhận ra, đối tượng khách hàng mục tiêu của bộ phim này chính là… chị em khán giả xứ Việt. Người viết cũng tin rằng, giới nữ tại xứ cứ gọi là sẵn sàng “xin chết” với chất phong tình ấy của cặp đôi nam diễn viên này, với hình ảnh tung hứng nhịp nhàng của chất hài hước phối trộn nam tính hiện diện xuyên suốt trên phim.

Phim có sử dụng ca khúc kinh điển I Will Survive để biến hiểm nguy thành cơ hội cho nhân vật, trong tình huống vô cùng bất ngờ đến tuyệt vời, tạo cảm giác hấp dẫn sôi động phiêu linh cực kỳ cho người xem. I Will Survive là ca khúc hit, được nữ ca sĩ Mỹ Gloria Gaynor trình diễn lần đầu tiên hồi năm 1978.

Trong năm 2016 này, Thư viện Quốc hội Mỹ tôn vinh bản thu âm gốc của Gloria Gaynor là “giàu tính văn hóa, lịch sử, hoặc đậm tính nghệ thuật”. Và được chọn để bảo tồn tại Viện lưu trữ Băng đĩa Quốc gia Hoa Kỳ. Có lẽ “công đầu” cho việc chọn ca khúc vô cùng thuyết phục về ngữ cảnh này thuộc về vai trò chủ đạo từ nhạc sĩ gốc Nhật Akihiko Matsumoto, người từng hai lần nhận được đề cử về Nhạc phim tại Giải thưởng Hàn lâm viện Nhật Bản.

Vệ sĩ Sài Gòn là tác phẩm hợp tác quốc tế giữa Việt Nam và Canada, đồng sản xuất với diễn viên Kim Lý là nhà sản xuất Niv Fichman, người từng phụ trách sản xuất cho bộ phim The Red Violin (phát hành năm 1998, chiến thắng một giải Oscar, nhận được đề cử Quả Cầu Vàng năm 2000 Phim nước ngoài xuất sắc). Phim chính thức khởi chiếu trên toàn quốc từ 16/12/2016.

Phước Châu
Thể thao & Văn hóa