Cách đây 10 năm, thể loại phim sitcom từng làm mưa làm gió trên màn ảnh nhỏ nước ta. Đạt tỷ lệ người xem khủng khiếp và gây ấn tượng mạnh mẽ với giới chuyên môn là bộ phim “Nhật ký Vàng Anh”. Đáng tiếc, giá trị của sản phẩm sitcom ấy bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự cố diễn viên HTL lộ clip nhạy cảm.

Ê-kíp làm phim “Nhật ký Vàng Anh” trình diễn màn khóc lóc và xin lỗi khán giả trên màn ảnh nhỏ quốc gia vào năm 2007, chính là một khoảnh khắc tăm tối của phim sitcom kiểu Việt! Bây giờ, với sự trợ thủ của Youtube, phim sitcom kiểu Việt đang có vẻ đắc dụng với hàng loạt bộ phim được bấm máy liên tục!

Phim sitcom đang trở lại màn ảnh nhỏ một cách háo hức với hai bộ phim “Xóm trọ vui nhộn” và “Chuyện gì đang xảy ra” trên sóng HTV7 và HTV9 của Đài truyền hình TPHCM, đều có độ dài trên dưới 100 tập.

Phim sitcom giua cuoi va khoc, se phat trien ra sao chua ai biet duoc! - Anh 1

Một giám đốc Hãng phim đã chân thành thú nhận: "Phim truyền hình kiểu cũ 45 phút không còn nóng như các năm trước. Mỗi tập chi phí bỏ hơn trăm triệu đồng. Số tiền thu lại bằng quảng cáo không đủ để bù chi. Nhà sản xuất phim như chúng tôi thường xuyên bị lỗ. Vì thế việc chuyển hướng sang sản xuất sitcom là một cách để giải quyết vấn đề tài chính. Phim sitcom không tốn kém nhiều về bối cảnh, diễn viên ít nên chi phí cho mỗi tập phim giảm đáng kể, chỉ chiếm khoảng 1/3 chi phí sản xuất phim 45 phút thông thường!”

Phim sitcom hiểu đơn giản là phim tình huống hài. Muốn có kịch bản vừa đủ “tình huống” vừa đủ “hài” thực sự qua sức đối với đội ngũ biên kịch hiện nay tại Việt Nam. Do đó, giải pháp khôn ngoan là trưng dụng diễn viên hài. Bây giờ nở rộ nhiều danh hài, mời họ đóng phim không khó. Những cái tên như Hoài Linh, Trấn Thành, Trường Giang, Việt Hương, Chí Tài… hoàn toàn đủ sức tạo hứng thú cho khán giả đối với thể loại phim sitcom.

Ngoài việc thu quảng cáo trên truyền hình, phim sitcom còn được hy vọng mang lại lợi nhuận trên Youtube. Khả năng tương tác rộng khắp đã khiến Youtube có được thứ quyền lực vô biên trên thị trường giải trí. Tranh thủ được tiện ích của Youtube sẽ có được một thương hiệu kiếm tiền mỗi ngày.

Phim sitcom giua cuoi va khoc, se phat trien ra sao chua ai biet duoc! - Anh 2

Cách đây 2 năm, nhà sản xuất Nguyễn Thành Nam ( biệt danh Nam Cito) đã tiên phong làm phim sitcom không cần liên doanh với đài truyền hình nào, mà phát thẳng lên Youtube.

Dự án phim sitcom “Căn hộ 69” dài 25 tập, mỗi tháng công chiếu một tập trên Youtube, phải nói là một quyết định mạo hiểm và thú vị. Nếu thành công, ê-kip làm phim “Căn hộ 69” sẽ truyền cảm hứng sáng tạo cho nhiều đồng nghiệp khác. Đáng tiếc, điều mà “Căn hộ 69” không ngờ tới, chính là biên độ bất tận của Youtube cũng tiềm ẩn nguy hiểm bất ngờ.

Không thể phủ nhận, bộ phim sitcom “Căn hộ 69” đầu tư khá công phu về mặt hình ảnh, âm thanh cũng như dàn dựng. Ngay tập đầu tiên phát sóng, “Căn hộ 69” đã có lượng người xem đông đảo. Tiên liệu mỗi tập phim đạt được con số trên một triệu cái nhấp chuột hoàn toàn không quá hão huyền. Thế nhưng, bộ phim sitcom “Căn hộ 69” phản ánh đời sống giới trẻ hiện đại, với sự phóng túng về tình yêu và tình dục.

Sự khôn ngoan gắn nhãn “18+” của nhà sản xuất vẫn không thể ngăn cản luồng dư luận trái chiều. Những cảnh quay đùa cợt khiếm nhã và những cảnh quay âu yếm nóng bỏng như những bằng cách thuyết phục nhất để công chúng phản ứng mạnh mẽ. Thanh tra Bộ VH-TT-DL đã ra quyết định xử phạt những người thực hiện bộ phim “Căn hộ 69” số tiền 10 triệu đồng. Đây là mức phạt cao nhất cho hành vi “chiếu phim chưa được phép phổ biến tại nơi công cộng" với tình tiết tăng nặng là "vi phạm hành chính có tổ chức".

Sự bẽ bàng của bộ phim sitcom “Căn hộ 69” đã lại bài học xương máu cho những nhà sản xuất. Gắn mác “18+” cho sản phẩm trên YouTube thì không ai có thể chắc chắn người truy cập không nằm ở tuổi vị thành niên hoặc… trẻ nhỏ. Nhà sản xuất “Căn hộ 69” công khai thừa nhận: “YouTube có thể cho nhà sản xuất biết người xem đến từ những quốc gia, vùng nào, nhưng không thể cho biết độ tuổi thật của họ. Một người sinh năm 2000 nhưng đăng ký tài khoản YouTube sinh năm 1993 thì YouTube cũng không thể biết và chặn lại”.

Phim sitcom sẽ phát triển ra sao, chưa ai biết được. Kiều nữ nhan sắc một thời Việt Trinh cũng chọn phim sitcom “Những bức tranh của bé Bơ” dài 50 tập để trổ tài đạo diễn, trong khi đồng nghiệp của chị thì ưu tư: “Phim sitcom khó ở tình huống và thoại. Phim Việt Nam chỉ mới dừng lại ở tiểu phẩm hài, quay hai ba máy rồi gọi là sitcom là không đúng!”