Gần đây, điện ảnh VN xuất hiện trào lưu làm phim có nhiều yếu tố tình cảm lãng mạn, được gọi là phim “ngôn tình”, đa số hướng đến khán giả trẻ.

Phim 'ngon tinh' len ngoi - Anh 1

Phim 'Em là bà nội của anh'

Bộ phim ngôn tình mới nhất là 4 năm 2 chàng và 1 tình yêu của đạo diễn trẻ Luk Vân, công chiếu rộng rãi tại các rạp từ 4.11. Luk Vân cho biết ngay khi bắt tay lên ý tưởng đã xác định sẽ làm một bộ phim ngôn tình rõ ràng từ cốt truyện, xây dựng nhân vật và lựa chọn diễn viên đẹp, thu hút giới trẻ. Bộ phim thể hiện tình cảm từ tuổi ô mai đến khi trưởng thành.

Trào lưu của điện ảnh châu Á

Mấy năm qua, tiểu thuyết ngôn tình, phim ngôn tình nở rộ ở Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Thái Lan. Đó là những câu chuyện tình cảm lãng mạn bay bổng, với những nhân vật chính là trai xinh gái đẹp hoặc có khí chất “ngời ngời”, yêu nhau trong hoàn cảnh trái ngang, hoặc tính cách tưởng khác nhau như nước với lửa... Nhà sản xuất Bích Liên (Công ty Sóng Vàng) lý giải phim ngôn tình đang trở thành trào lưu: “Giữa cuộc sống hiện đại hối hả, bận rộn, người ta lại càng khao khát những tình cảm lãng mạn, những khoảnh khắc mơ mộng. Khi bắt gặp chúng trong tác phẩm văn học hoặc qua phim, họ thích thú vì nó chạm đến phần sâu kín trong tâm hồn mỗi người, đánh thức những giấc mơ lãng mạn về một tình yêu đẹp”.

Việc khai thác yếu tố ngôn tình trong điện ảnh là xu hướng chung của điện ảnh châu Á hiện giờ. Tuy nhiên phim ngôn tình Việt thì phải có chất Việt

Diễn viên Quý Bình

Theo trào lưu trên, các nhà làm phim Việt cũng đã cho ra rạp hàng loạt bộ phim “ngôn tình” như Yêu, 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy, Taxi, Em tên gì?, Bao giờ có yêu nhau, Em là bà nội của anh, Trót yêu... Có thể thấy phim ngôn tình Việt chịu ảnh hưởng khá rõ trào lưu ngôn tình của điện ảnh châu Á ở cách khai thác tình tiết, bối cảnh, cách kể chuyện, diễn xuất... do tương đồng về văn hóa. Bên cạnh một số phim thất bại do rập khuôn ngôn tình châu Á một cách gượng gạo, máy móc, đã có một số bộ phim mang hơi thở cuộc sống người Việt và các yếu tố văn hóa VN, như diễn viên Quý Bình, nam diễn viên chính trong Bao giờ có yêu nhau cho biết: “Việc khai thác yếu tố ngôn tình trong điện ảnh là xu hướng chung của điện ảnh châu Á hiện giờ. Tuy nhiên phim ngôn tình Việt thì phải có chất Việt”.

Bao giờ có yêu nhau, tình yêu vượt không gian và thời gian được thể hiện trong một không khí huyền hoặc, với những dải cát miền Trung trải dài, những bàu sen trắng lấp lóa, những bản tình ca Phạm Duy cất lên một cách ma mị... Hoặc có thể xem bộ phim đang giữ kỷ lục doanh thu phim Việt Em là bà nội của anh là một phiên bản Việt hóa thành công bộ phim ngôn tình Hàn Quốc Miss Granny. Trong Em là bà nội của anh, từ âm nhạc, phục trang, lời thoại, bối cảnh... đã được Việt hóa một cách nhuần nhị, khiến khán giả cảm thấy bộ phim thực sự gần gũi.

“Vẽ đường cho yêu chạy”...

Sau thành công của bộ phim ngôn tình Làn môi trong mưa, đạo diễn Đỗ Đức Thịnh đang bắt tay vào làm Sứ mệnh trái tim với sự tham gia diễn xuất của Angela Phương Trinh cùng dàn hot boy Võ Cảnh, Dương Mạc Anh Quân, Nguyễn Hải Dương, Williams Belle... Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng, người từng ghi dấu ấn với phim truyền hình mang chất “ngôn tình” đậm nét Tuyết nhiệt đới, Bỗng dưng muốn khóc thì đang bắt tay thực hiện phần hai có tên Yêu một người hơn cả sinh mệnh cho bộ phim từng rất thành công Hot boy nổi loạn. Anh cho biết: “Tôi muốn làm một bộ phim tình yêu, các nhân vật xem tình yêu là quan trọng nhất theo kiểu ngôn tình, đam mỹ”.

Luk Vân, đạo diễn 26 tuổi đang được coi là gương mặt sáng giá của dòng phim ngôn tình Việt qua các phim online như Hà Nội, em yêu anh, Đừng thích, hãy yêu, Người tôi thích là cậu ấy, Nếu như em quên anh, Mùa yêu đầu tiên, Mối tình đầu... Luk Vân chia sẻ: “Khán giả phản hồi phim dễ thương thì đã thành công lắm rồi. Lời thoại, âm nhạc, hình ảnh đẹp lung linh, cách diễn xuất của diễn viên... là mẫu số chung sẽ làm ra một bộ phim ngôn tình, điều quan trọng nhất là đạo diễn phải chạm tới trái tim khán giả”.

Đạo diễn trẻ Vũ Ngọc Phượng của phim 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy cũng là một gương mặt được kỳ vọng bởi cách làm phim ngôn tình hiện đại, gần gũi với cuộc sống của giới trẻ thời nay. Chàng trai 31 tuổi này cho biết sẽ tiếp tục dấn thân với đề tài tình yêu: “Phim mới Love sucks của tôi vẫn sẽ là phim về cuộc sống, tình yêu của những người trẻ trong xã hội hiện đại”.

Phan Cao Tùng