(CATP) Những ngày vừa qua đi đến đâu cũng nghe giới trẻ râm ran bàn tán bộ phim có tên gọi Pee Mak (Tình người duyên ma) của Thái Lan. Dù trước đây ít khi chọn xem phim nước ngoài nhưng nhân một chiều mưa, có bạn rủ chúng tôi miễn cưỡng nhận lời. 105 phút trôi qua lúc nào chẳng biết. Phim hết mà không ai muốn đứng dậy ra về vì cứ sợ cảm xúc trôi tuột mất…

Phim Pee Mak do Banjong Pisanthanakun làm đạo diễn được giới thiệu thuộc thể loại kinh dị, tâm lý, thần thoại, tình cảm. Nội dung phim được chuyển thể từ câu chuyện ma nổi tiếng Mae Nak Phra Khanong trong dân gian Thái Lan (Vương quốc Xiêm thời kỳ đầu). Tình người duyên ma xoay quanh các nhân vật Pee Mak (do Mario Maurer thủ vai), cô vợ ma Nak (do Davika Hoorne đóng) cùng bốn đồng đội vào sinh ra tử của Mak gồm: Ter (Nuttapong Chartpong), Puak (Pongsatorn Jongwilas), Shin (Attrarut Khongrasri) và Aey (Kantapat Permpoonpatcharasuk). Khi trực tiếp theo dõi bộ phim tại rạp, chúng tôi mới hiểu vì sao nó lại phá vỡ kỷ lục doanh thu phòng vé tại Thái Lan và nhiều nước Đông Nam Á. Tại Việt Nam, phim Pee Mak chính thức được khởi chiếu từ ngày 21-6-2013 nhưng đã gây không ít xôn xao và số tiền vé thu về cũng đáng kinh ngạc.

Dẫu không muốn bàn đến nội dung, nhưng phải thừa nhận bộ phim Tình người duyên ma đưa khán giả đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Nút thắt, mở trong phim được xếp đặt rất hiệu quả khiến người xem không thể đoán trước tình huống gì sẽ xảy ra. Hơn 100 phút, phim gói gọn trong vài cảnh quay và vài nhân vật chính nhưng sức hấp dẫn do phim mang lại thì ngoài sức tưởng tượng. Sử dụng câu chuyện dân gian kinh dị nhưng yếu tố hài hước luôn được chú trọng trong suốt bộ phim. Ê-kíp làm phim đã thật sự thành công khi tạo ra những điểm nhấn thật sự rất thú vị cho Pee Mak. Cách sử dụng âm thanh, ánh sáng trong những cảnh quay cũng đủ làm cho người xem rợn tóc gáy. Cô vợ ma xuất hiện chỉ cần dáng đi, ánh mắt cũng khiến khán giả thấy... run.

Có nhiều đoạn, chúng tôi giật bắn người, la toáng lên, thậm chí nhắm mắt lại vì không dám xem tiếp. Điều đó cho thấy đạo diễn đã rất xuất sắc trong việc tạo ra một bộ phim kinh dị đúng bản chất. Đáng khen nhất là dù ôm đồm nhiều thể loại trong cùng một bộ phim nhưng với Pee Mak, tất cả đều hòa quyện, nhuần nhuyễn dẫn đến thành công ngoài mong đợi. Kinh dị thì cũng thật kinh dị, hài cũng thật hài và tình cảm thì xúc động đến rơi nước mắt. Nhiều câu thoại pha trò của các nhân vật được lồng ghép rất tinh tế khiến khán giả cười ngất sau nhiều phen đổ mồ hôi hột vì... sợ. Yếu tố hài hước trong suốt bộ phim được kiểm soát một cách chuyên nghiệp nên không quá lố khiến người xem cười rân cả khán phòng.

Những chi tiết cuối cùng của phim với yếu tố hài hước khiến chúng tôi chẳng muốn rời rạp... hình như đó là tâm trạng tiếc nuối trước một bộ phim quá đạt. Chung quy, điểm mạnh của bộ phim vẫn là cách thể hiện vừa phải theo kiểu “nói ít hiểu nhiều”! Chợt ngẫm đến phim kinh dị của nước ta mà thấy chạnh lòng! Xét về điều kiện làm phim thì ta cũng có thua kém gì nước bạn nhưng sản phẩm nếu so sánh lại có sự khác biệt quá lớn. Phải cùng suy ngẫm để tìm ra câu trả lời để... hy vọng có những bộ phim kinh dị, hài hước đáng xem của Việt Nam.