Ca sĩ kiêm tay guitar Phillip Phillips đã nhận vòng nguyệt quế trong chương trình tìm kiếm tài năng ca hát American Idol - Thần tượng âm nhạc Mỹ, sau màn trình diễn chung kết có số phiếu bầu chọn kỷ lục đêm 24-5.

Năm nay 21 tuổi, Phillips có xuất thân khiêm tốn. Anh giúp cha làm việc trong một tiệm cầm đồ ở Leesburg, Georgia. Vượt qua được đối thủ nặng ký là gương mặt nữ Jessica Sanchez, 16 tuổi, người gốc Phillippines đến từ nam California, Phillips sẽ có được hợp đồng thu âm của riêng mình.

Ở mùa giải thứ 11, American Idol vẫn là một trong những chương trình được xem nhiều nhất trên truyền hình Mỹ. American Idol là bệ phóng cho các tên tuổi như Kelly Clarkson, Carrie Underwood, Jennifer Hudson, Chris Daughtry và Adam Lambert. Chương trình đã nhận được 10 đề cử giải Emmy, nhiều hơn bất kỳ chương trình truyền hình thực tế nào của Mỹ.

Phillip Phillips được xem là một sự bất ngờ của mùa giải, là một ẩn số và chứng minh cho câu nói "đường dài mới biết ngựa hay" và "từ từ mà tiến". Cả mùa giải, người xem thấy một Phillips khiêm tốn, ít lời và hay xấu hổ. Nhưng những ngón đàn tài ba khéo léo, giọng hát có vẻ như cẩu thả và không tinh tế lại chứa đựng âm vực rộng và sức mạnh thật sự. Vào đêm chung kết, Jessica Sanchez ăn mặc xinh đẹp như đi thi hoa hậu, còn Phillips ăn mặc cũng khiêm tốn như chính con người anh. Tuy nhiên, Sanchez đã không duy trì được phong độ như bình thường của mình, với phần trình diễn nỗ lực nhưng không có gì đặc biệt. Trong khi đó, Phillips có lối trình diễn tự nhiên, "thi mà như không thi".

Sau khi trở thành người chiến thắng, Phillips đã bước xuống sân khấu để sà vào vòng tay gia đình đang ngồi ở hàng đầu dưới khán phòng. Trong hạnh phúc bất ngờ, anh mô tả mình không phải là "ca sĩ giỏi" nhưng là người thích đứng trên sân khấu và có cảm giác vui vẻ với âm nhạc.

Cũng sẽ được hãng đĩa mời gọi, nhưng Sanchez đã bỏ lại giấc mơ trở thành người trẻ nhất trong lịch sử cuộc thi chiến thắng cho dù trước đó cô là tên tuổi nổi tiếng hơn.

Nhà sản xuất âm nhạc Jimmy Iovine cho rằng hai ca sĩ được dành cho hai đối tượng thính giả hoàn toàn khác nhau. Nếu Phillips trải lòng thật sự với từng bài hát và có vẻ dễ tổn thương để khiến các "fan" nữ mủi lòng thì Sanchez có được giọng hát hoàn hảo, nhưng đôi khi thiếu một chút cảm xúc để thể hiện thành công những bản tình ca gắn liền với tên tuổi của Whitney Houston, Mariah Carey và Celine Dion. Sanchez chúc mừng Phillips: "Phillips có tất cả mọi thứ. Anh ấy có sự vui vẻ, khiêm tốn và cả tính nghệ sĩ độc đáo của mình".

H.NGUYÊN