Báo Philippines Daily Inquirer ngày 17/11 đưa tin, quân đội Philippines đã xác nhận nhóm Abu Sayyaf bắt giữ 6 thủy thủ Việt Nam ở gần tỉnh Basilan vào tuần trước.

Philippines xac nhan 6 thuy thu Viet bi Abu Sayyaf bat coc - Anh 1

Các phần tử Abu Sayyaf.

Người đứng đầu bộ phận đối ngoại của quân đội Philippines, Đại tá Edgard Arevalo nói với các phóng viên ở Trại Aguinaldo hôm 16/11 rằng quân đội đã nhận được báo cáo từ các đơn vị rằng các thủy thủ Việt Nam đang bị phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf giam giữ.

Tuy nhiên ông không xác nhận thông tin các con tin được đưa tới Basilan mà cho biết vấn đề này đang được xác minh. Cũng theo ông Arevalo, Đại sứ quán Việt Nam đang hỗ trợ các cơ quan chức năng bằng việc cung cấp một phiên dịch.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf, gồm khoảng 400 tay súng, được thành lập trong thập kỷ 90 của thế kỷ trước, hoạt động ở miền Nam Philippines, khét tiếng với những vụ bắt cóc tống tiền, đánh bom và hành quyết con tin.

Vài năm gần đây, Abu Sayyaf đã tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và đang mưu toan đòi thành lập một nhà nước Hồi giáo trong khu vực.

TTXVN/Tin Tức