Trong buổi họp báo vào hôm 7-10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho biết, Manila đã thông báo với quân đội Mỹ về việc nước này sẽ dừng mọi cuộc tuần tra chung trên Biển Đông cũng như các cuộc tập trận với Mỹ.

Tuyên bố của Bộ trưởng Lorenzana được cho là hành động thực tế của Philippines sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte từng khẳng định vào hồi cuối tháng 9 về việc sẽ chấm dứt 28 cuộc tập trận hàng năm với Mỹ.

Ngoài quyết định trên, 107 lính đặc nhiệm Mỹ đang làm hoạt động giám sát các phần tử Hồi giáo cực đoan ở miền nam Philippines sẽ buộc phải rời đi một khi Manila có đủ khả năng tự làm việc này.

Philippines tuyen bo ngung tuan tra chung voi My tren Bien Dong - Anh 1

Bộ trưởng Lorenzana nhấn mạnh rằng, giá trị viện trợ quân sự của Mỹ cho Philippines không nhiều, khoảng 100 đến 150 triệu USD mỗi năm, nên quân đội nước này hoàn toàn có thể để nghị quốc hội bù thêm khoản tiền này.

Ông Lorenzana cũng xác nhận rằng, tuyên bố của Tổng thống Duterte về việc mua vũ khí Nga và Trung Quốc là thật và ông đã được lệnh đến Bắc Kinh và Moscow để xem các loại vũ khí nào Philippines có thể mua.

Căng thẳng mới giữa Philippines và Mỹ nhiều khả năng sẽ không ảnh hưởng đến quan hệ của Manila với các đồng minh khác của Mỹ, ví dụ như Nhật Bản. Nhật Bản cam kết viện trợ tàu tuần tra cho cảnh sát biển Philippines và đã ký thỏa thuận cho thuê 3 máy bay trinh sát để Philippines tuần tra biển Đông. Bộ trưởng Lorenzana cho biết máy bay sẽ được chuyển giao tháng tới.