Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana hôm nay cho biết, ông đã thông báo với quân đội Mỹ rằng các cuộc tuần tra chung và tập trận hải quân trên Biển Đông đã bị đình hoãn, và Philippines vẫn sống được mà không có viện trợ quân sự của Mỹ.

Philippines thong bao voi My hoan 28 cuoc tap tran chung hang nam - Anh 1

AP đưa tin Bộ trưởng Lorenzana nói rằng Tổng thống Rodrigo Duterte muốn chấm dứt 28 cuộc tập trận chung với lực lượng Mỹ mỗi năm. Ông Duterte trước đó đã phát biểu ông muốn cuộc tập trận chiến đấu đang diễn ra giữa ai nước sẽ là cuộc tập trận cuối trong nhiệm kỳ 6 năm của ông, bởi ông muốn giảm bớt sự phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ.

Trong khi các quan chức Philippines đã nhiều lần đính chính những phát biểu không thân thiện với Mỹ mà ông Duterte đưa ra, thì phát biểu của Bộ trưởng Lorenzana lần đầu tiên cho thấy chính quyền Duterte sẽ hành động trong vấn đề này.

Bộ trưởng Lorenzana cũng nói rằng, 107 lính Mỹ liên quan đến việc điều khiển máy bay không người lái giám sát chống các chiến binh Hồi giáo sẽ được yêu cầu rời khỏi miền nam Philippines một khi nước này nắm được các năng lực thu thập thông tin tình báo đó trong tương lai gần.

Theo ông, giá trị viện trợ quân sự của Mỹ cho Philippines không nhiều và quân đội nước này có thể để nghị Quốc hội bù phần thiếu hụt khoảng 50 triệu - 100 triệu USD mỗi năm trong viện trợ quân sự của Mỹ.

"Chúng tôi có thể sống mà không cần viện trợ đó" - ông Lorenzana phát biểu trước các nhà báo nước ngoài.

"Có thể chúng ta cần đánh giá lại quan hệ đó. Liệu chúng ta có lợi, có đạt được những gì cần đạt từ liên minh đó?"

Khi được hỏi liệu thay đổi trong quan hệ an ninh với Mỹ có ảnh hưởng đến chiến lược tái cân bằng của Mỹ sang Châu Á, ông Duterte đáp: "Họ không thiếu nơi để đậu tàu của họ nếu họ không được phép đậu tàu ở đây".

Dù quan hệ hai nước đang trong giai đoạn khó khăn, song ông Lorenzana vẫn lạc quan rằng quan hệ đó sẽ hồi phục.

Ngoài ra thái độ của ông Duterte với Mỹ sẽ không nhất thiết ảnh hưởng đến quan hệ của Philippines với các đồng minh khác của Mỹ như Nhật Bản chẳng hạn. Nhật cam kết viện trợ tàu tuần tra cho cảnh sát biển Philippines và đã ký thỏa thuận cho thuê 3 máy bay trinh sát nhỏ để Philippines tăng cường bảo vệ lãnh thổ. Ông Lorenzana cho biết máy bay sẽ được chuyển giao tháng tới.

Có quan điểm chỉ trích về chính sách an ninh của Mỹ song ông Duteret lại vươn tới Trung Quốc và Nga. Bộ trưởng Lorenza na cho biết, Tổng thống Duterte đã ra lệnh cho ông tới Bắc Kinh và Matxcơ va để thảo thuận xem hai nước này có thể cung cấp vũ khí nào cho Philippines.

V.N