PNO – Haiyan là cơn bão mạnh nhất năm 2013 cho đến thời điểm này và là một trong bốn siêu bão mạnh nhất lịch sử nhân loại, có sức gió đến 314 km/giờ và giật đến 379 km/giờ, đã tàn phá 2/3 đất nước Philippines.

Thành phố Tacloban đã bị bão Haiyan biến thành bình địa - Ảnh: AP

Ngày 10/11, Cảnh sát trưởng tỉnh Leyte - một trong những hòn đảo chịu thiệt hại nặng nề nhất do bão Haiyan - ước tính có đến 10.000 người chết tại tỉnh này. Trước đó, Hội Chữ thập đỏ Philippines cho biết bão Haiyan đã giết chết hơn 1.000 người tại thành phố Tacloban và 200 người khác tại tỉnh Samar.

Siêu bão Haiyan ảnh hưởng đến gần 4,3 triệu người tại hơn 1.300 ngôi làng ở 36 tỉnh của Philippines, đặc biệt, 342.000 người mất nhà cửa buộc phải tiếp tục trú ngụ tại các trung tâm tránh bão.

Tuy nhiên, ông Gwendolyn Pang, Tổng thư ký Hội Chữ thập đỏ Philippines, cho biết con số thiệt hại về người và tài sản do bão Haiyan chỉ là dự đoán, bởi vì chính quyền Philippines đến nay vẫn chưa nhận được đầy đủ báo cáo thiệt hại từ chính quyền các địa phương.

Ngày 10/11, Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết có đến bốn triệu trẻ em Philippines bị ảnh hưởng bởi bão Haiyan, và cứ năm nạn nhân thiệt mạng do cơn bão này thì có hai trẻ em.

Một nhà thờ nhỏ không còn cửa gần sân bay Tacloban trở thành nơ trú ngụ của các nạn nhân bão Haiyan - Ảnh: AFP

Siêu bão Haiyan đã tàn phá gần 50% diện tích trồng mía và nhấn chìm trong biển nước hơn 30% ruộng lúa của nước này, theo dự báo của Commodity Weather Group có trụ sở tại Bethesda (Mỹ). Người phát ngôn Chương trình lương thực thế giới (WFP) Elisabeth Byrs cho biết, “WFP ước tính, khoảng 2,5 triệu người Philippines cần viện trợ lương thực khẩn cấp sau thảm họa. Tổ chức này đang gấp rút thực hiện kế hoạch hỗ trợ người dân vùng bão, bằng việc chi khẩn cấp 2 triệu USD để mua lương thực cho 500.000 người”.

Philippines chịu rất nhiều thiệt hại do bão Haiyan. Tổng thống Aquino hôm 10/11 cho biết chính phủ đang chuẩn bị để sử dụng 23 tỷ peso (533 triệu USD) từ các cơ quan và các quỹ khác nhau để cứu trợ và tái thiết các thị trấn và các tỉnh bị tàn phá.

Tổng thiệt hại kinh tế do bão Haiyan gây ra có thể đạt 14 tỷ USD, khoảng 2 tỷ USD trong số đó đã được bảo hiểm, theo báo cáo của ông Jonathan Adams, một nhà phân tích cao cấp của Bloomberg Industries, dẫn theo nguồn Kinetic Analysis Corp.

Bloomberg cũng dẫn lời ông Cesar Purisima, Bộ trưởng Tài chính Philippines, rằng GDP năm 2014 của nước này sẽ giảm khoảng 8% vì những thiệt hại do siêu bão Haiyan. Khu vực miền Nam Philippines bị bão ảnh hưởng nặng nề nhất chiếm 12,6% sản lượng kinh tế của nước này.

Siêu bão Haiyan đổ vào Philippines mạnh hơn 3,5 lần so với cơn bão Katrina ở Hoa Kỳ năm 2005 - trực tiếp hoặc gián tiếp giết chết 1.833 người và gây thiệt hại đến 108 tỷ USD như là một cơn bão gây thiệt hại lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

VIỆT HƯNG (Theo AFP, CNN, AP)