Hôm 28/10, một thị trưởng Philippines cùng 9 vệ sĩ riêng đã bị bắn chết trong cuộc đấu súng với cảnh sát ở phía Nam thủ đô Manila.

Người phát ngôn cảnh sát Philippines Romeo Galgo cho biết Samsudin Dimaukom, thị trưởng thị trấn miền nam Saudi Ampatuan, cùng 9 vệ sĩ riêng nổ súng khi cảnh sát chống ma túy chặn xe họ vì nghi vận chuyển ma túy, Vnexpress đưa tin.

Cảnh sát bắn đáp trả, tiêu diệt nhóm người ở thị trấn Makilala, cách thủ đô Manila khoảng 950 km về phía nam.

"Các nghi phạm có vũ khí và bắn lực lượng hành pháp, buộc họ phải đáp trả", ông Galgo tiết lộ.

Philippines: Thi truong nghi buon ban ma tuy bi ban chet - Anh 1

Cảnh sát Philippines kiểm tra đồ đạc trên đoàn xe của thị trưởng Samsudin Dimaukom. Ảnh: AP.

Dimaukom nổi tiếng từ việc tài trợ xây dựng một nhà thờ màu hồng ở Saudi Ampatuan với mong muốn hòa bình cho thị trấn vốn có nhiều bạo lực này. Ông là một trong số hơn 150 quan chức địa phương, thẩm phán và cảnh sát mà Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte xác định là liên quan đến buôn ma túy.

Theo Tri Thức Trực Tuyến, ông Dimaukom là một trong những quan chức có tên trong danh sách tội phạm ma túy mà Tổng thống Rodrigo Duterte công bố hồi tháng 8. Cuối tháng 9, cảnh sát đã tiến hành đột kích nhà ông này ở Datu Saudi Amputuan nhưng không phát hiện ma túy.

Nguồn tin của Rappler cho biết ông Duterte trước đó đã yêu cầu Dimaukom ra đầu thú. Chính quyền địa phương đã thu hồi đội cảnh sát và binh sĩ được giao bảo vệ ông này.

Dimaukom bị tiêu diệt chỉ vài giờ sau khi ông Duterte dọa tăng cường chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy. Chiến dịch, bắt đầu từ lúc ông nhậm chức cuối tháng 6, đã làm hơn 3.800 người thiệt mạng và hứng chịu chỉ trích từ Mỹ, Liên Hợp Quốc cùng các nhóm vì nhân quyền.

"Nếu mong muốn loại bỏ ma túy tại Philippines của tôi không được thừa nhận, các ông có thể dự đoán thêm 20.000 hoặc 30.000 người thiệt mạng nữa. Đây là cuộc chiến đang diễn ra", ông Duterte nói.

Kể từ khi lên nhậm chức vào cuối tháng 6, Tổng thống Duterte đã phát động chiến dịch truy quét tội phạm ma túy trên toàn Philippines. Trong chưa đầy 4 tháng, hơn 3.500 người đã chết trong các cuộc trấn áp, trong đó có những người được cho không nằm trong phạm vi chiến dịch.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Video tin tức được xem nhiều:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn