Một thị trưởng Philippines đã bị bắn chết cùng với nhiều tù nhân khác trong một cuộc đấu súng ngày thứ 7, theo cảnh sát nước này.

Philippines: Thi truong lien quan ma tuy bi giet trong tu - Anh 1

Rolando Espinosa vừa bị bắn chết trong tù trong một cuộc đấu súng ở Philippines

Theo Reuters, Rolando Espinosa, thị trưởng của thị trấn Albuera ở Leyte, đã đầu thú với cảnh sát vào tháng 8. Espinosa quyết định đầu thú sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte yêu cầu ông và con trai Kerwin đầu hàng vì liên quan đến nạn buôn bán ma túy.

Espinosa sau đó được phép về nhà nhưng đến ngày 5.10 đã bị bắt vì tội sở hữu ma túy trái phép. Ông là người điều hành cơ quan chính phủ thứ hai bị giết trong hoạt động của cảnh sát theo chiến dịch chống ma túy của Duterte.

Cuộc đấu súng diễn ra sau khi Espinosa và tù nhân Raul Yap bắn vào các nhân viên điều tra, những người đang khám xét, tìm kiếm vũ khí và ma túy trái phép trong tù, cảnh sát cho biết.

Cảnh sát cũng nói thêm họ đã thu giữ 2 khẩu súng trong phòng giam của Yap và Espinosa. Một gói nhỏ nghi ngờ chứa ma túy cũng được tìm thấy, theo cảnh sát.

Philippines: Thi truong lien quan ma tuy bi giet trong tu - Anh 2

Từ ngày ông Duterte nhậm chức, đã có 2.300 người thiệt mạng vì liên quan đến ma túy

Dinh tổng thống Philippines đã mô tả cái chết của Espinosa là "không may" và cho biết một cuộc điều tra đang được tiến hành.

Espinosa đã công khai phủ nhận tham gia vào việc buôn bán ma túy nhưng nói rằng Kerwin, con trai của ông có rao bán ma túy. Kerwin đã bị bắt tại Abu Dhabi tháng trước, theo cảnh sát.

Tháng 10, Samsudin Dimaukom, một thị trưởng quyền lực khác ở Mindanao, đã bị giết cùng với 9 cận vệ trong một cuộc đấu súng, theo cảnh sát.

Hơn 2.300 người đã thiệt mạng do các hoạt động của cảnh sát hoặc những kẻ tấn công không rõ danh tính trong chiến dịch chống ma túy từ ngày ông Duterte nhậm chức 30.6.