Vị thị trưởng nằm trong danh sách bị ông Duterte "chỉ mặt" từ khi chưa lên làm Tổng thống đã bị sát hại cùng các vệ sỹ của mình sau một trận đọ súng ác liệt.

Philippines: Thi truong co ten trong 'danh sach den' chet trong cuoc dau sung voi canh sat - Anh 1

Thị trưởng Samsudin Dimaukom (thứ 2 từ trái sang) bị Tổng thống Duterte "chỉ mặt" từ đầu năm 2016

Hãng tin AFP cho biết, một trận đọ súng ác liệt với cảnh sát đã xảy ra ngày hôm nay 28/10 tại Philippines, hậu quả làm 10 người chết, trong đó có một vị thị trưởng.

Vị quan chức bị cảnh sát bắn chết là ông Samsudin Dimaukom, Thị trưởng thị trấn Saudi Ampatuan, tỉnh Maguindanao miền Nam Philippines.

Ông Dimaukom vào hồi đầu năm 2016 từng bị ông Rodrigo Duterte nêu tên trong danh sách 150 quan chức địa phương, thẩm phán và cảnh sát có liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy.

Cùng bị tiêu diệt trong trận đọ súng cùng ông Dimaukom là đội vệ sỹ riêng gồm 10 người của ông này.

Phía cảnh sát cho biết ông Dimaukom và nhóm vệ sỹ của mình đã nổ súng trước về lực lượng cảnh sát chống tội phạm ma túy, sau khi bị chặn xe lại tại một trạm kiểm tra vì nghi ngờ vận chuyển chất cấm, khiến cảnh sát buộc phải nổ súng tiêu diệt.

Cho tới nay, chiến dịch săn lùng tội phạm ma túy tại Philippines đã khiến hơn 3.800 người bị sát hại mà không qua bất cứ phiên tòa xét xử nào. Bất chấp sự phản đối quyết liệt của Mỹ và Liên Hợp Quốc, mới đây Tổng thống Rodrigo Duterte vẫn tuyên bố sẽ còn tăng cường chiến dịch trên trong tương lai.

Tuấn Ngọc (Theo AFP)