Philippines đặt mục tiêu thu hút hàng tỷ USD đầu tư từ Trung Quốc cho các dự án cơ sở hạ tầng trong nước, trong bối cảnh tìm cách cải thiện mối quan hệ với Bắc Kinh.

Philippines theo duoi hang chuc ty USD dau tu tu Trung Quoc - Anh 1

Tổng thống Duterte sẽ tới Trung Quốc thảo luận về nhiều dự án đầu tư trị giá hàng chục tỷ USD. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn báo chí quốc tế bên lề các cuộc họp của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) diễn ra ngày 8/10 tại thủ đô Washington, Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Philippines Carlos Dominguez tiết lộ rằng trong chuyến thăm Bắc Kinh lần đầu tiên, dự kiến diễn ra từ ngày 19-21/10 tới, Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sẽ thảo luận về tiềm năng đầu tư của Trung Quốc vào một dự án đường sắt mới nối Manila với khu vực nông thôn miền Nam Luzon, cùng dự án mạng lưới điện và nhiều dự án khác trị giá hàng chục tỷ USD. Nhà ngoại giao hàng đầu Philippines cho rằng đầu tư của Bắc Kinh có thể được thực hiện thông qua ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB), đồng thời bày tỏ hy vọng Quốc hội nước này sẽ phê chuẩn gia nhập AIIB trong những tuần tới. Ông Dominguez cho rằng Philippines đang ở "thời điểm vàng" để thu hút đầu tư nước ngoài trực tiếp.

Theo dự báo của IMF, Philippines sẽ đạt tăng trưởng kinh tế ở mức 6,4% năm nay và 6,7% năm 2017; dự trữ ngoại tệ cao hơn so với nợ nước ngoài; ngân hàng hoạt động tốt và tầng lớp cư dân trẻ được hưởng nền giáo dục tốt.

Trong khi đó, Bộ trưởng Dominguez cũng đã mô tả những bình luận gần đây của Tổng thống Duterte đối với người đồng cấp Mỹ Barack Obama chỉ là "trở ngại nho nhỏ" trong mối quan hệ đồng minh giữa Washington - Manila, vốn duy trì tốt đẹp trong thế kỷ qua.

TTXVN/Tin Tức