Philippines sẽ mua 12 chiến đấu cơ FA-50 của Hàn Quốc để củng cố quân đội còn lạc hậu của mình, trong bối cảnh căng thẳng biển đảo với Trung Quốc gia tăng.

Chiến đấu cơ FA-50. Ảnh: Airforce Technology

AFP dẫn tin từ phát ngôn viên của Tổng thống Benigno Aquino, Edwin Lacierda, cho hay các máy bay FA-50 sẽ là những chiến đấu cơ đầu tiên của lực lượng không quân Philippines, kể từ khi các máy bay F-5 của Mỹ nghỉ hưu vào năm 2005.

"Chúng tôi không còn bất kỳ phi cơ nào hiện nay có thể sử dụng được, do đó, việc nâng cấp rất cấp thiết. Đây là một phần trong tiến trình hiện đại hóa trang thiết bị quân đội của chúng tôi", ông Edwin cho hay trong cuộc họp báo hôm nay.

Theo ông Edwin, các phi cơ sẽ được sử dụng để "huấn luyện, ngăn chặn và đối phó với thiên tai", cũng như khảo sát các khu vực bằng các camera trên không. Ông nhấn mạnh rằng kế hoạch mua sắm này "không nhắm vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào", dù căng thẳng với Trung Quốc quanh chủ quyền một bãi đá ở Biển Đông lại có diễn biến mới.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez cũng cho hay, FA-50 được chọn vì loại máy bay này đáp ứng tất cả các yêu cầu của quốc đảo và giá cả phải chăng. 18,9 tỷ peso, tương đương 309 triệu USD, đã được phê duyệt để chi cho việc mua 12 máy bay này.

Manila hiện đã bắt đầu đàm phán để mua máy bay. Chính phủ sẽ cố gắng chuyển trước hai máy bay sớm nhất có thể, để các phi công bước vào huấn luyện.

Trong những tháng gần đây, Philippines không ngừng tăng cường hiện đại hóa quân đội của mình, nhằm sẵn sàng đối phó với những hành động ngày càng cứng rắn của Trung Quốc trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông.

Dù Manila từ lâu đã có mối quan hệ quốc phòng thân thiết với Washington, gần đây nước này bắt đầu tìm kiếm các thị trường vũ khí mới như Ba Lan, Tây Ban Nha, Italy, Canada và Pháp.

Tổng thống Aquino đã thảo luận việc mua lại các khí tài của quân đội Hàn Quốc khi Tổng thống Lee Myung-Bak sang thăm đảo quốc hồi tháng 11/2011.

Anh Ngọc