(Petrotimes) – Mới đây, Bộ Tư lệnh quân khu Miền Tây của Philippines đã tuyên bố họ sẽ tăng cường tuần tra trên không phận vùng Biển Đông mà Manila tuyên bố chủ quyền.

>> Philippines phản đối Trung Quốc đưa tàu tuần tra tới Biển Đông

>> Trung Quốc điều hải tuần chở trực thăng lớn nhất ra Biển Đông

>> Trung Quốc đòi lục soát tàu thuyền nước ngoài ở Biển Đông

Tàu ngầm hạt nhân USS Bremerton - thuộc lớp Los Angeles, đã ghé cảng Subic hôm 29/12

Tuyên bố của Manila đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc thông báo sẽ triển khai Hải tuần 21 – một trong những tàu tuần tra lớn nhất của nước này tới Biển Đông để thực hiện tuần tra, giám sát an toàn hàng hải. Theo đó, tàu tuần tra này sẽ được kết nạp, biên chế vào đội tàu của Cục Quản lý An toàn Hàng hải tỉnh Hải Nam.

Động thái này của Bắc Kinh được cho là có liên quan tới việc tỉnh Hải Nam (Trung Quốc) đã sửa quy định cho phép cảnh sát biển của tỉnh này lên boong và tịch thu tàu nước ngoài mà họ cho rằng xâm nhập trái phép vào vùng biển của tỉnh, ra lệnh cho tàu đổi hướng hoặc ngừng lại từ năm 2013.

Đặc biệt, quy định sửa đổi cũng nhấn mạnh rằng, cảnh sát biển phải tăng cường tuần tra vùng biển xung quanh cái gọi là “thành phố Tam Sa” phi pháp do Trung Quốc lập nên để quản lý 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam.

Quyết định của Bắc Kinh đã lập tức bị Bộ Ngoại giao Philippines phản đối dữ dội, xem đấy là một hành vi xâm phạm chủ quyền Philippines.

Trung tướng Juancho Sabban, Tư lệnh quân khu miền Tây – hiện đang chịu trách nhiệm trên một khu vực rộng lớn của Biển Đông mà Philippines tuyên bố chủ quyền, tuyên bố: “Chúng tôi sẽ xác nhận việc này (việc Trung Quốc triển khai Hải tuần 21 ra Biển Đông - PV) thông qua các hoạt động tuần tra liên tục trên không phận chủ quyền của mình”.

Tướng Sabban khẳng định: “ Chúng tôi cũng đã sẵn sàng thực thi luật pháp Philippines và quốc tế”.

Trong một diễn biến liên quan, hôm 29/12, Đại sứ quán Mỹ tại Manila cho biết tàu ngầm hạt nhân USS Bremerton - thuộc lớp Los Angeles và tàu khu trục hạm lớp Arleigh Burke của Mỹ đã ghé cảng Philippines.

Thông cáo của phía Mỹ xác định rằng chuyến ghé cảng kể trên là những hoạt động thường kỳ, nêu bật “các mối liên kết vững mạnh về mặt lịch sử, cộng đồng và quân sự” giữa Hoa Kỳ và Philippines. Mục tiêu chuyến ghé cảng chỉ là để được tiếp liệu, và cho các thủy thủ đoàn cơ hội để nghỉ ngơi và thư giãn.

Linh Phương (Theo PhilStar)