Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nêu rõ nước này chưa có kế hoạch thiết lập quan hệ đồng minh quân sự với một quốc gia nào khác ngoài Mỹ.

Philippines chưa có kế hoạch thiết lập quan hệ đồng minh quân sự với một quốc gia nào khác ngoài Mỹ.

Lập trường này đã được Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tái khẳng định ngày 24/10, sau những phát ngôn mang tính xa rời Mỹ gần đây.

Cùng ngày, phía Washington cũng nhấn mạnh mối quan hệ giữa hai đồng minh vẫn vững mạnh. Dự kiến, các mối quan hệ giữa Philippines với các nước lớn sẽ được đề cập trong chuyến thăm của ông Duterte đến Nhật Bản, bắt đầu ngày hôm nay.

Trả lời phỏng vấn các phương tiện truyền thông Nhật Bản trước khi lên đường thăm Tokyo, đề cập tới Mỹ, đồng minh lâu năm nhất của Manila, Tổng thống Duterte khẳng định mối quan hệ đồng minh này vẫn tồn tại, và không cần phải lo ngại về sự thay đổi nào.

Ông nhấn mạnh chưa có ý định thiết lập quan hệ đồng minh với các quốc gia khác ngoài Mỹ ở thời điểm hiện nay. Bên cạnh đó, ông cũng nói rõ chỉ lên kế hoạch thiết lập "liên minh mậu dịch và thương mại" với Trung Quốc.

Tuyên bố nói trên được đưa ra sau khi nhà lãnh đạo Philippines có những phát biểu gây tranh cãi về điều chỉnh quan hệ với Mỹ và các nước khác trong khu vực./.