Đài dự báo thời tiết của chính phủ Philippines thông báo, một cơn áp thấp đang dần hình thành và rất có thể lại trở thành cơn bão mới ở ngay chính khu vực đang chịu hậu quả của Haiyan.

Cơn áp thấp mới cũng được cho là sẽ đổ vào hòn đảo phía nam của Mindanao vào cuối ngày thứ Năm sau đó di chuyển vào các đảo trung tâm như Bohol, Cebu, Negros và Panay. Tất cả các đảo này cũng bị ảnh hưởng của bão Haiyan, trích lời phát ngôn viên dự báo thời tiết Connie Dadivas.

Những người cứu hộ đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận khu vực thảm họa của Philipine sau siêu bão Haiyan.

Những nhân viên cứu hộ đang bị cầm chân bởi những con đường bị tàn phá và sân bay bị hư hại trong nỗ lực cố gắng mang lều, thực phẩm và thuốc men đến cho nạn nhân sau cơn bão.

Các nhóm quân đội cũng đã được điều động tới Tacloban nhằm phục hồi lại trật tự sau các báo cáo về cướp bóc. Tổng thống Benigno Aquino cũng tuyên bố trên toàn bang đang cân nhắc về lệnh thiết quân luật

Những kẻ cướp bóc được báo cáo là đã phá cổng vào siêu thị, nơi các nhân viên chữ thập đỏ đang làm việc và bị tấn công bất ngờ. Những người này đã cướp thực phẩm, nước và cả những thứ khác như ti vi và máy giặt.

Với hơn 10 ngàn người được cho là đã chết sau cơn bão và hơn hai triệu người khác bị ảnh hưởng, thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố Anh sẽ ủng hộ 10 triệu bảng cho công tác cứu trợ.

Anh cũng sẽ cử tàu chiến Hải quân Hoàng gia HMS Daring nhằm cung ứng nguồn nhân lực và lực lượng quân đội hàng không RAF sẽ phụ trách chuyên chở thiết bị cung ứng bằng đường không.

Ở Tacloban, những xác chết mắc trên các cành cây nằm rải rác khắp các con phố. Ở góc khác, phần còn lại của các cao ốc, nơi những người sống sót giơ các biểu ngữ kêu gọi sự giúp đỡ như thực phẩm, nước và thuốc men.

Một nhân viên Liên Hiệp Quốc đã nói rằng nơi đây đã trải qua những cột sóng cao đến 4 mét liên tục càn qua.

Ở xa hơn chút nữa về ngọn đảo kế bên của Samar, cũng có khoảng 300 người được tin là đã thiệt mạng cùng 2000 người hiện đang mất tích.

Nguồn nước bị cắt ở rất nhiều khu vực làm cho vấn đề càng trở nên trầm trọng thêm cùng với sự lo lắng của một cơn bão kế tiếp đang dần hình thành ở phía nam trung tâm của Philipines.

Thăng Long(theo Skynews)