Philippines hôm qua (12/4) rút tàu chiến lớn nhất của mình khỏi khu vực xảy ra đụng độ với Trung Quốc, nhưng những tranh cãi vẫn chưa được giải quyết khi Trung Quốc trong khi đó lại điều thêm một tàu hải giám thứ 3 vào khu vực này.

Tàu chiến Gregorio Del Pilar của Philippines. Ảnh: Inquirer

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario hôm qua cho hay, Philippines đã quyết định rút tàu chiến lớn nhất của mình khỏi khu vực gồm các hòn đảo nhỏ và rạn san hô ở biển Đông. Ông del Rosario không cho biết lý do Manila rút tàu chiến - vốn được triển khai đến để bắt giữ các ngư dân Trung Quốc đang hoạt động tại khu vực bãi đá ngầm Scarborough, cách đảo chính Luzon 124 hải lý về phía Tây.

Tranh cãi giữa Philippines và Trung Quốc bùng phát hôm 8/4, khi nhà chức trách Philippines phát hiện 8 tàu đánh cá Trung Quốc tại khu vực vùng biển tranh chấp. Philippines cáo buộc các ngư dân Trung Quốc xâm nhập bất hợp pháp vào lãnh hải nước này vì bãi đá ngầm Scarborough thuộc vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý, được luật pháp quốc tế công nhận của Philippines. Ngay sau khi phát hiện sự việc, Philippines đã triển khai tàu hải quân lớn nhất của họ tới bãi đá ngầm Scarborough để bắt giữ các ngư dân Trung Quốc. Tuy nhiên, ngày 10/4, 2 tàu hải giám của Trung Quốc đã xuất hiện để ngăn tàu chiến Philippines tiếp cận các tàu cá.

Thế bế tắc tiếp tục leo thang trong ngày 11/4 khi cả Bắc Kinh và Manila đều công khai phản đối hành động của nhau và cáo buộc sự hiện diện của bên kia tại khu vực vùng biển này là bất hợp pháp. Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ngày 11/4 đã ra tuyên bố yêu cầu tàu chiến Philippines rút khỏi vùng biển tranh chấp. Tại Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vị Dân cáo buộc Philippines “quấy rối” các ngư dân Trung Quốc và cho biết đã gửi công hàm phản đối tới Manila. Ngoại trưởng del Rosario hôm qua nói rằng phía Philippines đã hy vọng có thể giải quyết được vấn đề này trong ngày 12/4 nhưng không thành.

Với việc rút đi tàu chiến lớn nhất, phía Philippines sẽ chỉ còn một tàu tuần duyên mà nước này vừa điều tới vùng biển tranh chấp sáng 12/4. Trong khi đó, Ngoại trưởng Del Rosario nói rằng phía Trung Quốc lại điều tiếp một tàu hải giám thứ 3 tới khu vực tranh chấp để hỗ trợ cho 2 tàu hải giám vốn đã ở đây từ ngày 10/4. “Trung Quốc hiện có 3 tàu, cả 3 đều màu trắng” – ông del Rosario nói đồng thời cho biết tàu thứ 3 của Trung Quốc vừa tới vùng biển tranh chấp sáng 12/4 và đó là một tàu dân sự của Cục Ngư chính Trung Quốc.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Philippines cho biết vẫn tiếp tục đàm phán với phía Trung Quốc để chấm dứt bế tắc suốt 5 ngày qua. “Chúng tôi vẫn đang theo đuổi các biện pháp ngoại giao để đạt được một giải pháp về vấn đề này” – ông del Rosario nói với các phóng viên. Ông del Rosario cũng cho biết, Đại sứ Trung Quốc tại Manila Mã Khắc Kính đã không thông báo cho phía Philippines về việc Trung Quốc điều thêm tàu hải giám, dù 2 bên đã nhất trí đàm phán để giải quyết mâu thuẫn.

Bảo An (theo AFP)