Sau khi Bộ trưởng Nội các tiết lộ những kẻ âm mưu đảo chính lật đổ Tổng thống Rodrigo Duterte đang thuyết phục lực lượng vũ trang tham gia, quân đội Philippines đã có câu trả lời rõ ràng.

Philippines ro tin dao chinh, quan doi chinh thuc len tieng - Anh 1

Ông Duterte thăm một đơn vị quân đội ở thành phố Quezon. Ảnh: Inquier

Trong bản tin phát đi vào chiều 4/10, tờ Philippines Star dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Restituto Padilla cho biết quân đội nước này đang kiểm tra nguồn tin và độ tin cậy của các báo cáo về khả năng xảy ra đảo chính.

Theo tướng Padilla, thông tin hiện nay khá hỗn độn, nhưng phía quân đội vẫn xem xét một cách nghiêm túc và không coi nhẹ bất cứ mối đe dọa nào đối với đất nước cũng như đối với Tổng thống.

Ông Padilla cho biết thêm sau khi Tổng thống Duterte ưu tiên viếng thăm nhiều doanh trại quân đội, giao lưu với binh lính, sĩ quan và dành sự tiếp đón nồng ấm đối với Tư lệnh Lực lượng vũ trang, hai bên có quan hệ tốt.

Tuy nhiên, ông Padilla đã từ chối bình luận về tuyên bố của Tổng thống Duterte liên quan đến Thỏa thuận Hợp tác quốc phòng tăng cường (EDCA) được Mỹ và Philippines ký kết năm 2014, chỉ nói lực lượng vũ trang Philippines đang chờ hướng dẫn chính thức từ Văn phòng Tổng thống.

Trước đó, Bộ trưởng Nội các Philippines Leoncio Evasco nói rằng ông không ngạc nhiên nếu có ai đó lên kế hoạch lật đổ Tổng thống Duterte vì lợi ích của những người này sắp bị sờ tới và đương nhiên họ sẽ giận dữ với người đứng đầu Chính phủ.

Ông Evasco đề cập tới kế hoạch lật đổ Tổng thống Duterte với sự tham gia của các thành viên đảng Tự do và một số doanh nghiệp tinh anh đang được đồn đoán, cho biết thêm hiện nay những kẻ âm mưu đảo chính đang thuyết phục quân đội, cảnh sát bởi muốn thực hiện được kế hoạch lật đổ chính quyền cần phải có sự tham gia của lực lượng vũ trang.

Hoàng Hà