Philippines sẽ dừng tập trận chung với Mỹ và có thể tiến hành việc này với Nga-Trung.

Philippines nghi choi voi My, tim Nga-Trung tap tran rieng - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố không tiếp tục tập trận cùng Mỹ mà có thể sẽ tiến hành việc này cùng Nga-Trung.

Trang Tribune.com ngày 17/10 dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nói rằng ông sẽ xem xét việc tiến hành các cuộc tập trận chung với Trung Quốc và Nga đồng thời tái khẳng định sẽ không cho phép tiếp tục các cuộc tập trận chung Philippines - Mỹ.

Tuyên bố trên của ông Duterte được đưa ra trong khi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Phoenix Hồng Kông đúng thời điểm 4 ngày trước chuyến thăm Trung Quốc nhằm mục đích cải thiện quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh vốn bị rạn nứt do vấn đề chủ quyền ở Biển Đông.

Trước câu hỏi liệu Phiplippines có xem xét tập trận chung với Trung Quốc hoặc Nga hay không, Tổng thống Duterte nói: "Vâng, tôi sẽ làm thế. Tôi đã dành đủ thời gian cho Mỹ để tập trận chung với các binh sĩ Philippines".

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Philippines còn cho biết ông có thể sẽ tìm cách thương thảo để mua sắm trang thiết bị quân sự của Trung Quốc trong chuyến thăm tới nhưng với số lượng không lớn.

Ngoài ra, Tổng thống Duterte nói thêm rằng ông cũng sẽ cần những tàu cỡ nhỏ có khả năng tấn công nhanh từ Trung Quốc để sử dụng trong cuộc chiến chống "khủng bố".

Hán Hiển (Theo Tribune.com)