Trung Quốc muốn Philippines nhất trí về một tuyên bố chính thức rằng Bắc Kinh “cho phép” ngư dân Philippines trở lại bãi cạn Scarborough, tuy nhiên Manila đã giải thích lý do không đồng ý với đề xuất này.

Theo tờ Globalnation, Trung Quốc muốn Philippines nhất trí về một tuyên bố chính thức rằng Bắc Kinh “ cho phép ngư dân Philippines trở lại bãi cạn Scarborough , tuy nhiên Manila không đồng ý bởi đề xuất này sẽ đi ngược lại phán quyết của Tòa án Trọng tài thường trực Quốc tế (PCA) đưa ra hôm 12/7 rằng bãi cạn Scarborough không thuộc về bất kỳ quốc gia nào.

Philippines neu ly do gat de xuat cua Trung Quoc ve bai can - Anh 1

Ngư dân Philippines

Tại cuộc họp báo ở Hạ viện Philippines hôm 26/10, nghị sĩ Harry Roque, người tháp tùng Tổng thống Philippines trong chuyến thăm Trung Quốc tuần trước, khẳng định, đây chính là lý do mà Manila và Bắc Kinh không ký thỏa thuận về việc cho phép ngư dân Philippines trở lại bãi cạn Scarborough trong chuyến thăm nhà nước Trung Quốc kéo dài từ ngày 18 đến 21/10 vừa qua của ông Rodrigo Duterte.

Theo ông Roque, phía Philippines phản đối việc sử dụng cụm từ “cho phép” khi đề cập đến vấn đề ngư dân Philippines trở lại đánh bắt tại bãi cạn Scarborough – khu vực mà Manila gọi là bãi Panatag và là nơi mà PCA phán quyết là ngư trường chung.

“Chúng tôi không muốn sử dụng từ “cho phép” bởi vì nói sẽ đi ngược lại phán quyết của tòa án ở Lahay”, ông Roque phát biểu tại một cuộc họp báo tại Hạ viện hôm 26/10.

Ông cho biết, Trung Quốc muốn sử dụng từ “cho phép” để củng cố vị thế của mình nhưng điều này là không chấp nhận được.

Phán quyết của PCA được đưa ra sau quá trình thụ lý kéo dài 3 năm, đối với đơn kiện của Philippines nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh. Và hôm 12/7, ngoài việc không công nhận "đường chín đoạn" do Trung Quốc ngang nhiên vẽ ra tại Biển Đông, phán quyết của PCA cũng cho biết, Bắc Kinh không có chủ quyền lịch sử ở vùng biển này.

Cách sử dụng từ ngữ là trở ngại chính khiến Trung Quốc và Philippines chính thức hóa thỏa thuận, mặc dù “về nguyên tắc” cả hai bên đã đồng ý người dân Philippines có thể trở lại bãi cạn đánh bắt cá.

“Tôi không thể dự đoán khi nào hai bên sẽ thống nhất được vấn đề này nhưng chúng tôi hy vọng điều đó sớm thực hiện. Vấn đề bây giờ là tìm kiếm từ ngữ thay thế”, ông Roque cho biết.

Khi được hỏi ông sẽ đề xuất dùng từ nào để thay thế cụm từ “cho phép”, ông Roque cho biết, ông muốn dùng từ “công nhận”. Tuy nhiên,từ này có thể là vấn đề bởi đó là từ được dùng trong phán quyết của PCA.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm khu vực bị bão tàn phá Luzon hồi đầu tuần này, ông Duterte cho biết ngư dân Philippines có thể trở lại Panatag trong vài ngày tới.

Thu An (Theo Reuters)