Philippines vừa nâng mức cảnh báo khủng bố lên cấp cao nhất sau khi phát hiện ra âm mưu tấn công một công viên của các phiến quân dính líu tới nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Theo Reuters, ngày hôm qua 1/12, Philippines đã đưa ra cảnh báo khủng bố ở mức cao nhất sau khi phát hiện âm mưu của các tay súng IS định tấn công một công viên, tiếp theo vụ đánh bom thất bại gần đại sứ quán Mỹ hồi đầu tuần.

Ông Ronald dela Rosa, Giám đốc cảnh sát quốc gia cho biết, âm mưu được phát hiện từ hai người đàn ông bị bắt giữ vì đặt một quả bom gần đại sứ quán Mỹ tại Manila khai ra.

Philippines nang muc bao dong khung bo o cap cao nhat - Anh 1

Hai nghi phạm âm mưu đánh bom công viên và sứ quán Mỹ ở Manila hồi đầu tuần

Những kẻ này khai rằng, đã lên kế hoạch kích nổ một quả bom ở công viên nhưng thất bại, sau đó chúng cài đặt một thiết bị nổ gần sứ quán Mỹ. Khi vụ việc bị bại lộ, ba kẻ khác thuộc một nhóm chiến binh Hồi giáo Philippines ở miền Nam này đã trốn thoát trước sự săn lùng của cảnh sát.

Từ nhiều thập kỷ qua, khu vực miền nam Philippines đã là cái nôi của phong trào phiến quân Hồi giáo. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte từng cảnh báo, các tay súng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tìm cách thiết lập căn cứ ở Philippines khi bị mất dần căn cứ ở Iraq và Syria.

Trước tình hình đó, ông Ronald dela Rosa cũng khuyến cáo rằng, ngày lễ Giáng sinh đang đến gần mọi người dân hãy cảnh giác, cẩn trọng nhưng đừng hoảng loạn. Hãy tận hưởng Giáng sinh của các bạn.

Ngoài ra, ông dela Rosa cũng khẳng định, các điểm kiểm soát an ninh sẽ được thiết lập quanh thủ đô và các cuộc trấn áp sẽ được tiến hành vào tận "hang ổ của các nhóm nghi phạm khủng bố".

Hà Kim