Quân đội Philippines ngày 20-6 đã mở một đợt tấn công mới nhằm vào các tay súng thuộc nhóm Maute, nhóm tay súng thề trung thành với tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) đang bám trụ tại phía nam thành phố Marawi của nước này.

Philippines mo dot tan cong moi tai Marawi - Anh 1

Đợt tấn công diễn ra giữa lúc có lo ngại lực lượng tiếp viện của các tay súng có thể đến thành phố Marawi sau lễ Eid al-Fitr, dịp lễ kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Giao tranh xảy ra dữ dội vào sớm ngày 20-6 khi các lực lượng an ninh Philippines thực hiện cuộc tấn công nhằm đánh bật các tay súng. Các máy bay của quân đội Philippines quần thảo trên bầu trời và ném bom trong khi ở dưới mặt đất, súng tự động được bắn liên tục và thỉnh thoảng có các tiếng nổ bom và pháo. Các xe bọc thép bắn hàng loạt đạn pháo trong khi các tay súng đáp trả bằng súng đại bác và súng chống tăng.

Giao tranh tại thành phố Marawi đã bước vào tuần thứ năm và gần 350 người đã thiệt mạng, theo số liệu chính thức. Những cư dân bỏ chạy khỏi thành phố cho biết, họ nhìn thấy hàng chục thi thể trong các đống đổ nát của các ngôi nhà bị phá hủy do giao tranh.

“Chúng tôi đặt mục tiêu dọn sạch Marawi vào cuối tháng ăn chay Ramadan”, người phát ngôn của lực lượng quân đội Philippines Chuẩn tướng Restituto Padilla nói, khi các tướng lĩnh quân đội và cảnh sát Philippines họp gần thành phố Cagayan de Oro để đánh giá chiến lược và các chiến dịch nhằm chống lại các tay súng tuyên bố trung thành IS.

Tuy nhiên, ông Padilla cho biết, quân đội Philippines không ấn định bất cứ hạn chót nào do tính chất phức tạp của cuộc giao tranh. Ông Padilla khẳng định, quân đội Philippines đang nỗ lực hết sức để tiến hành giải phóng Marawi sớm nhất có thể.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ một số nhóm và chúng tôi hy vọng những nhóm này sẽ không tham gia vào cuộc giao tranh”, ông Padilla nói.

Cho đến ngày 19-6, quân đội Philippines cho biết, 257 tay súng, 62 binh sĩ Philippines và 26 dân thường đã thiệt mạng. Hàng trăm người không rõ rung tích được cho là đang ẩn trốn tại các tầng hầm trong thành phố.