Dù Philippines thời gian qua liên tục có va chạm ngoại giao với Mỹ nhưng nước này không có ý định tiến tới một liên minh quân sự với Trung Quốc.

Reuters ngày 6/10 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte muốn giải phóng đất nước khỏi sự phụ thuộc mang tính trói buộc vào Mỹ bởi những cản trở này không đảm bảo cho Philippines khi chủ quyền lãnh thổ bị đe dọa.

Philippines lieu co 'dut tinh' voi My? - Anh 1

Mối quan hệ giữa Philippines và Mỹ thời gian qua đã có những căng thẳng nhất định. (Ảnh: abs-cbn)

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Yasay cho biết: “Tổng thống Duterte buộc phải định hình lại chính sách đối ngoại theo đường lối độc lập nhằm theo đuổi lợi ích quốc gia”.

Ông Yasay nói: “Lực lượng quốc phòng của chúng tôi không có khả năng đáp ứng các mối đe dọa an ninh từ những kẻ thù tiềm năng, đó là còn chưa kể đến việc bị phụ thuộc vào họ (Mỹ) kìm hãm sự phát triển của chúng tôi.

Tệ hơn nữa là đồng minh duy nhất của Philippines không thể cung cấp cho chúng tôi sự đảm bảo theo đuổi một đường lối cứng rắn trong việc thực thi chủ quyền lãnh thổ theo luật pháp quốc tế”.

“Phá vỡ sự phụ thuộc mang tính trói buộc sẽ giúp Philippines giải quyết hiệu quả cả các mối đe dọa an ninh nội bộ cũng như từ bên ngoài”, Ngoại trưởng Philippines nhấn mạnh yêu cầu của ông Duterte về sự cần thiết phải đặt dấu chấm hết cho “những lợi ích phụ thuộc vào Mỹ” của Philippines.

Những nhận định trên của Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay được đưa ra sau khi Tổng thống Duterte nói rằng, Philippines - một đồng minh của Mỹ, muốn “chấm dứt” với Washington.

Hôm 3/10 vừa qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lại tiếp tục có những lời lẽ khó nghe nhằm vào Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ông Duterte nguyền rủa ông Obama “hãy cút xuống địa ngục” sau khi Mỹ tiếp tục bày tỏ quan ngại về chiến dịch truy quét tội phạm ma túy ở Philippines.

Mới đây nhất, trong một tuyên bố đưa ra hôm qua (6/10), Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte thách thức Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) rằng, nếu họ không hài lòng về cuộc chiến chống ma túy của ông và muốn rút hỗ trợ cho quốc gia Đông Nam Á này thì họ cứ việc thực hiện.

Tại buổi lễ tuyên dương lực lượng cảnh sát ở tỉnh Mindanao, miền Nam Philippines, ông Duterte nói: “Nếu họ (Mỹ và EU) nghĩ rằng đã đến lúc phải rút sự hỗ trợ của mình thì cứ việc, chúng tôi không van xin họ”.

Mặc dù Philippines thời gian qua liên tục có những lời lẽ “không hay” dành cho Mỹ nhưng Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết, nước này không có ý định tiến tới một liên minh quân sự với Trung Quốc.

Phát biểu trước phiên điều trần tại Thượng viện ngày 6/10, ông Yasay cho rằng, Philippines muốn thúc đẩy mối quan hệ thân thiết hơn với Trung Quốc nhưng chắc chắc nước này sẽ không tham gia bất cứ liên minh nào với Bắc Kinh nếu xét trên quan điểm quân sự.

Về phía Mỹ, khi được hỏi về những chỉ trích liên tục gần đây từ Manila, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nói rằng, Mỹ quan tâm đến những tuyên bố của Philippines nhưng tin rằng, những lời chỉ trích không phản ánh đúng thực tế các hình thức hợp tác hiện có giữa hai nước.

“Chúng tôi vẫn đảm bảo thực thi những cam kết an ninh thực chất với Philippines. Những gì chúng tôi hiện tập trung thực hiện đó là đảm bảo lợi ích tốt nhất cho người dân Philippines phù hợp với luật pháp và các quy định của Mỹ”, ông Kirby nói./.

Hùng Cường/VOV.VN