Ngày 25-10, Philippines đã chính thức ký một hợp đồng trị giá 337 triệu USD với tập đoàn đóng tàu Hyundai của Hàn Quốc để mua 2 tàu hộ tống, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trên biển trước sự bành trướng của Trung Quốc.

Phát ngôn viên hải quân Philippines, Đại tá Lued Lincuna, nhấn mạnh rằng, kế hoạch mua 2 chiếc tàu hộ tống hiện đại này là một bước đi lớn của hải quân Philippines tiến tới xây dựng một lực lượng “tầm cỡ thế giới và được trang bị tốt” có khả năng bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Theo ông Lincuna, hợp đồng mua sắm quốc phòng đắt đỏ nhất kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana ký với phó chủ tịch tập đoàn Công nghiệp nặng Hyundai của Hàn Quốc Kisun Chung.

Philippines ky hop dong 337 trieu USD mua 2 tau chien Han Quoc - Anh 1

Mô hình tàu hộ tống lớp Incheon được Hyundai giới thiệu để đóng cho Philippines

Thương vụ mua sắm vũ khí mới nhất này cho thấy ý định của Philippines nhằm đa dạng hóa các trang thiết bị quân sự, giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ, nước đã hỗ trợ Philippines gần 500 triệu USD trong các giao dịch vũ khí trong giai đoạn 2002-2011.

Chiến hạm đóng mới cho Philippines là phiên bản xuất khẩu của khinh hạm lớp Incheon đang có trong biên chế của hải quân Hàn Quốc, được gọi là HDF-3000. Khi được đưa vào hoạt động, đây sẽ là những chiến hạm hiện đại nhất của hải quân Philipines.

Khinh hạm lớp HDF-3000 do HHI chế tạo dài khoảng 115m, rộng 14m, mớn nước 4 m, trọng lượng giãn nước 3.251 tấn và có tốc độ tối đa 35 dặm/giờ (56 km/giờ).

Dự kiến, các tàu hộ tống này sẽ được phía Hàn Quốc bàn giao cho Philippines bắt đầu từ năm 2020.

Philippines ky hop dong 337 trieu USD mua 2 tau chien Han Quoc - Anh 2

Bộ trưởng Delfin Lorenzana và ông Kisun Chung ký kết thỏa thuận

Hiện tại, Tổng thống Rodrigo Duterte cũng đang thực hiện chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng và an ninh. Trước đó, Tokyo đã đồng ý cung cấp cho Manila 10 chiếc tàu tuần tra và một số máy bay trinh sát hàng hải hạng nhẹ cho lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines

Hồi tháng 9 vừa qua, Philippines đề xuất tăng 14% chi tiêu quốc phòng vào năm tới nhằm hỗ trợ chương trình hiện đại hóa quân sự kéo dài 5 năm có trị giá 82 tỷ peso (tương đương 1,7 tỷ USD) để bắt kịp với các nước láng giềng ở Đông Nam Á.

Trong khi đó, Philippines cũng vừa ký với một nhà thầu quân sự Israel một hợp đồng trị giá 2,6 tỷ peso (khoảng 140 triệu USD) để cung cấp cho nước này 3 hệ thống radar phòng không.