Philippines hôm qua (16/4) đánh giá việc bắt đầu cuộc tập trận với Mỹ là sự thúc đẩy kịp thời liên minh quân sự giữa 2 nước trong bối cảnh những thách thức an ninh trong khu vực đang gia tăng.

Hải quân Philippines tại Manila năm 2011. Ảnh: AFP

Hơn 6.000 binh lính Mỹ và Philippines sẽ tham gia vào cuộc tập trận kéo dài 12 ngày, được tiến hành đồng thời ở các khu vực khác trên khắp Philippines. Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc cuộc diễn tập ở Manila, Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines Jessie Dellosa nói rằng cuộc diễn tập đã thể hiện rõ sự ủng hộ mạnh mẽ của Mỹ dành cho nước đồng minh châu Á.

“Việc tiến hành các hoạt động thường niên này phản ánh nguyện vọng muốn củng cố hơn nữa mối quan hệ đồng minh chiến lược của chúng ta – một cam kết cần phải được nuôi dưỡng, đặc biệt là trong bối cảnh ngày càng có nhiều thách thức trong khu vực” – ông Dellosa nói.

Cuộc tập trận này thu hút sự quan tâm của các nước khi diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc - Philippines lại gia tăng quanh những tranh chấp tại bãi đá ngầm Scarborough ở biển Đông mà cả 2 bên đều tuyên bố chủ quyền.

Cuộc tập trận có tên Balikatan (Vai kề vai) này bao gồm hoạt động tập bắn đạn thật ở tỉnh Nueva Ecija thuộc đảo Luzon và chiến dịch đổ bộ ở Palawan.

Ngoài ra, giới chức Philippines cho hay cuộc tận trận này còn diễn ra ở khu vực ngoài khơi Palawan thuộc biển Đông với việc binh lính 2 nước sẽ diễn tập đổ bộ, bảo vệ và chiếm lại mỏ dầu và khí.

Bảo An (Theo AFP)