Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 6/10 nói rằng Mỹ đã thất bại trước Philippines, buộc Tổng thống Rodrigo Duterte rời bỏ Washington.

Philippines giai thich ve tuyen bo 'chia tay' My cua ong Duterte - Anh 1

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay. (Nguồn: AP)

Theo THX, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 6/10 nói rằng Mỹ đã thất bại trước Philippines, buộc Tổng thống Rodrigo Duterte rời bỏ Washington.

Trong một tuyên bố nhằm giải thích quan điểm của ông Duterte về mối quan hệ Manila-Washington, được đăng tải trên trang mạng Facebook cá nhân, ông Yasay bình luận rằng: "Điều này đã khiến ông (Tổng thống Duterte) định hình lại chính sách đối ngoại theo đường lối độc lập nhằm theo đuổi lợi ích quốc gia quan trọng hơn."

Ngoại trưởng Philippines cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đặt dấu chấm hết cho "những lợi ích phụ thuộc vào Mỹ" của Philippines.

Giải thích điều này, ông Yasay cho rằng Tổng thống Duterte muốn giải phóng Philippines khỏi "sự phụ thuộc mang tính trói buộc" vào Mỹ vốn không thể đảm bảo sự giúp đỡ khi chủ quyền lãnh thổ của Philippines đối mặt với sự đe dọa.

Những nhận định trên của người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines được đưa ra khi trước đó Tổng thống Duterte nói rằng Philippines, một đồng minh của Mỹ, muốn "chấm dứt (quan hệ)" với Washington./.