Tờ BusinessWorld ngày 15/4 dẫn lời một quan chức Bộ Nông nghiệp Philippines (DA) cho biết ngoài hợp đồng gạo đã có với Việt Nam và Thái Lan, Chính phủ nước này dự kiến sẽ ký một hợp đồng cung cấp gạo với Campuchia trong vòng hai tháng.

Dante S. Delima, trợ lý Bộ trưởng Nông nghiệp kiêm điều phối viên Chương trình gạo quốc gia, nói rằng một khi có thể ký được bản ghi nhớ hợp tác (MOU) với Campuchia, Philippines có thể khai thác chúng như một nguồn nhập khẩu gạo tiềm năng.

Ông Delima lưu ý rằng cả hai bên đã không thể hoàn tất một thỏa thuận về gạo tại Hội nghị thượng đỉnh Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào đầu tháng này.

Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) cho biết họ dự định thông báo cho Việt Nam và Thái Lan rằng NFA sẽ tìm kiếm các hợp đồng mua 120.000 tấn gạo để tăng cường lượng gạo dự trữ trong nước.

Theo ông Delima, Philippines có thể không tính tới Campuchia trong việc nhập khẩu năm nay bởi Philippines cần phải ký một bản ghi nhớ trước khi tiến hành bất cứ thỏa thuận liên chính phủ nào với Campuchia.

Theo thỏa thuận được đề xuất, Campuchia ưu tiên cho Philippines mua gạo của họ.

Bộ Nông nghiệp Philippines sẽ thông qua NFA nhập khẩu gạo để đảm bảo dự trữ đầy đủ lượng ngũ cốc, đặc biệt vào những tháng giáp hạt, từ tháng Bảy đến tháng Chín. Bộ này cũng đã giới hạn chỉ nhập khẩu 500.000 tấn gạo trong năm nay như một phần nỗ lực của Chính phủ Philippines để đạt được mục tiêu tự túc gạo vào cuối năm tới./.

(Vienam+)