Siêu bão kèm theo gió lớn gần bằng với sức gió của siêu bão Hải Yến đã cướp đi hơn 7.350 mạng người hồi năm 2013 tại Philippines.

Philippines doc suc chong sieu bao Hai Ma - Anh 1

Cơ quan Khảo sát khí tượng thủy văn Philippines (PAGASA) cho biết sáng 19/10 bão Hải Mã có sức gió gần tâm bão lên tới 225 km/h và giật 305 km/h.

Ngày 19/10, hàng triệu người dân Philippines đã nhận được lệnh chuẩn bị phòng tránh một trong những cơn bão mạnh nhất từ trước đến nay đổ bộ vào nước này.

Siêu bão có tên quốc tế Haima (Hải Mã), được người Philippines gọi là bão Lawin, dự báo sẽ đổ bộ vào các thành phố hẻo lánh ở khu vực cực Bắc Philippines tối nay (19/10) hoặc rạng sáng mai (20/10) giờ địa phương.

Trong một thông báo trên truyền hình nhà nước, Giám đốc Trung tâm Phối hợp thông tin và thảm họa thuộc Bộ Nội vụ Philippines Allan Tabel cho biết bão Haima không chỉ gây mưa to gió lớn mà còn gây lũ lụt, lở đất và sóng biển dâng cao tại các khu vực duyên hải.

Cơ quan Khảo sát khí tượng thủy văn Philippines (PAGASA) cho biết sáng nay bão Hải Mã có sức gió gần tâm bão lên tới 225 km/h và giật 305 km/h. Giới chức nước này cảnh báo sóng biển có thể dâng cao tới 5 m.

PAGASA đã nâng cấp độ cảnh báo bão lên cấp cao nhất, cấp 5 (bão có sức gió hơn 220 km/h trong 12 giờ tới).

An Bình