ANTT.VN – Sau khi động thái không đồng tình của Mỹ với chính sách càn quét tội phạm ma túy của Philipines, ngày hôm qua (2/10), Tổng thống Duterte đã dọa hủy bỏ Hiệp ước Hợp tác quốc phòng mở rộng (EDCA) với Mỹ.

EDCA được ký kết giữa cựu Bộ trưởng Quốc phòng Philipines Voltaire Gazmin và đại diện Mỹ trong chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama hồi năm 2014. Tòa án Tối cao Philippines đã tuyên bố EDCA hợp hiến hồi tháng 1. Hiệp ước này cho phép Mỹ luân phiên triển khai binh sĩ, máy bay và các tàu đến 8 căn cứ quân sự ở Philippines.

Philippines doa cham dut Hiep uoc quoc phong voi My - Anh 1

Ông Duterte dọa ngừng hợp tác quân sự với Mỹ

Tuy nhiên, ông Duterte cho rằng nó chỉ là một thỏa thuận hành pháp do vẫn chưa được người tiền nhiệm của ông là cựu Tổng thống Benigno Aquino ký kết.

"Hãy suy nghĩ kỹ ngay bây giờ vì tôi sẽ yêu cầu các anh rời Philippines hoàn toàn", Inquirer dẫn lời ông Duterte nói. "Điều đó sẽ xảy ra nếu Mỹ không có được chữ ký cấp phép tiến hành các cuộc tập trận".

Lời đe dọa của Tổng thống Duterte bắt nguồn từ một nguồn tin cho rằng Mỹ đã lăng mạ ông đồng thời không có hành động hỗ trợ tài chính trong chiến dịch chống tội phạm ma túy của Philippines.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh ông Duterte khẳng định sẽ tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Nga, đồng thời lần đầu tiết lộ rằng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Dmitry Medvedev tại hội nghị của ASEAN ở Lào hồi tháng trước.

Nhân lúc này, Trung Quốc đang ra sức kêu gọi Philippines đứng về phía Bắc Kinh vì Mỹ không thể hỗ trợ Philippines trong một số lĩnh vực.

Tổng thống Duterte cũng cho hay, các quan chức dưới quyền đang xem xét lại Hiệp ước Hợp tác quốc phòng mở rộng trong “chính sách đối ngoại mới” với Mỹ. Một vài ngày tới, ông sẽ tuyên bố kết quả rõ ràng.

Khang Khang (Inquirer)