Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã hối thúc Trung Quốc cấm mọi hoạt động đánh bắt cá bên trong bãi Scarborough có tranh chấp trên Biển Đông.

Philippines de nghi Trung Quoc cam danh bat ca o bai Scarborough - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ International Business Times của Anh ngày 24/11 đưa tin trước đó, nhà lãnh đạo Philippines cho biết sẽ ban hành một sắc lệnh đơn phương tuyên bố đầm phá hình tam giác bên trong Bãi cạn Scarborough là khu bảo tồn biển, cấm ngư dân của cả Philippines và Trung Quốc đánh bắt tại đây.

Phát biểu trước báo giới, ông Duterte nói rằng cho dù vùng lãnh thổ đó thuộc về ai thì bảo vệ bãi cạn (Scarborough) và nguồn tài nguyên biển dồi dào là "lẽ thường". Ông nêu rõ: "Trung Quốc cần ban hành chỉ thị tương tự để cấm hoạt động đánh bắt cá vào mua sinh sản. Tôi không quan tâm Trung Quốc nói gì về chủ quyền của họ đối với bãi cạn đó. Tôi, với tư cách là Tổng thống (Philippines), tôi có quyền của mình vì thế tôi nói không với đánh bắt cá". Ông ám chỉ tới phán quyết của Tòa Trọng tài ở La Hay hồi tháng 7, trong đó bác bỏ chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông và nghiêng về phía Philippines trong vụ kiện này.

Mới đây, ông Duterte đã đề cập với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc biến Bãi Scarborough thành một khu bảo tồn biển. Thư ký thông tin của tổng thống Philippines, ông Martin Andanar trước đó nói rằng ông Tập Cận Bình đã chấp nhận đề xuất này. Tuy nhiên, hãng Reuters sau đó đưa tin, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng đã nói rằng họ không thể xác nhận rằng Chủ tịch Tập Cận Bình ủng hộ kế hoạch của ông Duterte, chỉ nói rằng Bắc Kinh đã đưa ra "những sắp xếp thỏa đáng" trên tinh thần hữu nghị để cho phép ngư dân Philippines tiếp cận vùng biển tranh chấp này.

TTXVN/Tin Tức