Tổng thống Philippines Duterte ngày 17/11 cho biết có thể xem xét việc rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ngay sau quyết định của Nga hôm 16/11.

Philippines co the rut khoi Toa an Hinh su Quoc te (ICC) - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (Ảnh: Reuters)

Phát biểu trước khi lên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Lima, Peru, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết, ông cũng có thể theo chân Nga rút khỏi ICC vì những chỉ trích của phương Tây đối với các biện pháp truy quét tội phạm ma túy tại nước này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh rút khỏi Quy chế Rome về việc thành lập Tòa án Hình sự Quốc tế sau khi tòa án này tuyên bố việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea là hành động xung đột vũ trang với Ukraine. Trước đó, tòa án này cũng ra phán quyết bất lợi cho Nga trong cuộc xung đột ở Gruzia năm 2008.

Không chỉ Nga, gần đây Nam Phi, Burundi và Zambia cũng đã chính thức gửi công văn tới Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon thông báo về việc sẽ rút ra khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế vì cho rằng, tòa án này tập trung xử lý quá nhiều nhân vật ở châu Phi.