Ngày 23/10, Phủ Tổng thống Philippines tái khẳng định lập trường của Manila, đó là không bỏ qua phán quyết về Biển Đông của Tòa Trọng tài ở La Hay (Hà Lan) trong vụ kiện với Trung Quốc.

Hãng tin GMA của Philippines dẫn lời người phát ngôn Phủ Tổng thống, ông Martin Anadar nói: "Tổng thống Duterte đã nhiều lần cho biết ông sẽ không xa rời các phán quyết của Tòa Trọng tài."

Phát biểu trên được đưa ra một ngày sau khi Thượng nghị sỹ Risa Hontiveros bày tỏ lo ngại về việc ông Duterte dường như đã bỏ qua “chiến thắng lịch sử tại Tòa án La Hay” để chuyển sang đàm phán song phương với Trung Quốc. Bà Hontiveros cho rằng “nỗ lực đạt thỏa thuận riêng với Trung Quốc mà coi thường phán quyết La Hay là một sai lầm."

Philippines cam ket khong bo qua phan quyet ve Bien Dong - Anh 1

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Bà cũng cho rằng việc ông Duterte yêu cầu Bắc Kinh cho phép ngư dân Philippines vào đánh cá tại Bãi Scarborough là điều “phi lý,” khiến cho “chiến thắng hết sức khó khăn của Philippines trở nên vô nghĩa và chủ quyền quốc gia bị xâm phạm nghiêm trọng."

Trước đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho biết vấn đề tranh chấp bãi cạn trên Biển Đông đã được thảo luận trong chuyến thăm Trung Quốc 4 ngày vừa kết thúc của ông. Tuy nhiên, ông Duterte không nói rõ điều đó có phải ngụ ý Trung Quốc đã gỡ bỏ lệnh cấm đánh bắt mà nước này đơn phương áp đặt cách đây 4 năm tại khu vực bãi cạn nói trên hay không.

Bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham là một đảo san hô vòng gồm nhiều đá ngầm và đá nổi, nằm cách đảo Luzon của Philippines 137 hải lý về phía tây. Tháng 6/2012, Trung Quốc đã chiếm thành công bãi cạn Scarborough và đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh cá với tàu thuyền các nước.

Thu Phương (Theo Reuters)