Trong khi sân khấu nghệ thuật truyền thống đang vắng khán giả, thì nhiều năm qua nghệ sĩ piano Phó An My và nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên - bằng những nỗ lực sáng tạo âm nhạc đã khiến giới chuyên môn hy vọng vào sự hồi sinh của sân khấu dân gian khi có một hình thức diễn mới.

Sự kết hợp giữa Phó An My và Đặng Tuệ Nguyên trong "Lửa”

kỳ vọng sẽ là "liều thuốc” hồi sinh cho sân khấu tuồng

Nhiều năm qua, nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên và nghệ sĩ piano Phó An My kết hợp với nhau như một cặp bài trùng hoàn hảo. Trong đó, "Lửa” là một dự án nghệ thuật họ ấp ủ đã 8 năm nay và sẽ ra mắt vào ngày 29 - 11 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Trước đó, nếu như lấy cái mốc lần đầu tiên cùng xuất hiện tại Festival Huế 2006, tới nay hai nghệ sỹ đã rất thành công với những tác phẩm kết hợp đa phong cách. Đó là sự kết hợp giữa Piano với Hò Huế, Piano với Hát Cọi, Piano với cồng chiêng Ê đê, Piano với nhạc Chăm. Và đặc biệt là tác phẩm đối thoại với chầu văn, tác phẩm mang tên "Bóng” đã chiếm trọn 3 đêm diễn tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Dẫu vậy, bên cạnh những hiệu ứng tốt đến từ khán giả, các tác phẩm phá cách cũng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều từ các nghệ nhân dân gian. Nghệ sĩ Phó An My chia sẻ: "Nhạc giao hưởng cũng giống Tuồng, Chèo... chỉ đến với một đối tượng người xem nhất định, chúng ta không thể cầu toàn để mong nó đến với số đông. Tôi cũng không phải là người phát minh ra ý tưởng này, trên thế giới sự kết hợp này đã có từ lâu rồi. Tôi thấy âm nhạc truyền thống thì không thể mất đi được nên muốn làm một điều gì đó, tất nhiên là dưới góc nhìn của mình.”

Phó An My cũng cho hay chị học piano từ rất sớm nhưng lại ít nghe nhạc truyền thống. Sau này về nước mới được tiếp cận. Còn người bạn đồng hành- nhạc sĩ Đặng Tuệ Nguyên thì lí giải rằng, sự kết hợp giữa tuồng và piano không nhằm mục đích làm mới hai loại hình này. Đó chỉ là một hình thức âm nhạc, sự phá cách sẽ không ảnh hưởng đến tính nguyên bản của mỗi thể loại âm nhạc gốc.

Còn theo NSND Lê Tiến Thọ - cố vấn nghệ thuật của chương trình "Lửa” thì giới chuyên môn đang chờ đợi một sự sáng tạo mới. Mà sự sáng tạo cũng cần phải nuôi dưỡng. Trước hết bởi bản thân sân khấu tuồng cũng rất mong sẽ có cơ hội đến gần hơn với khán giả. Tiếp đến sân khấu truyền thống đang cần được tiếp thêm những ngọn lửa…

Không giống như các vở tuồng cổ khác, "Lửa” là tác phẩm đối thoại dài hơi được trình diễn liên tục trong hơn 60 phút. Mặc dù có tích, có trò, có vai chính vai phụ, có âm thanh ánh sáng hiện đại phụ trợ song âm nhạc vẫn chiếm vai trò chủ đạo. Âm nhạc đa thanh đa tiết tấu của cây đàn piano đan xen, đối đáp với giọng hát, làn điệu tuồng nguyên bản sẽ dẫn người xem vào cốt truyện được nhà viết kịch Lương Từ Đức sáng tác dựa trên nội dung của vở tuồng cổ "Ngọn lửa Hồng Sơn”.

Các nghệ sĩ tuồng cũng tham gia biểu diễn trong chương trình "Lửa” tới đây gồm NSƯT Nguyễn Văn Thủy (Lão Tạ), NSND Hương Thơm (Phương Cơ), NSƯT Xuân Quý (Tư Cung), Nghệ sĩ Chu Quang Cường (Kim Hùng).

Chia sẻ về vai diễn "cũ mà lạ” của mình NSND Hương Thơm cho biết chị đã bắt đầu làm việc cùng Phó An My từ năm 2006. Theo đó, ở lần diễn này, phối và "phá cách” giữa tuồng với piano rất ăn khớp và phiêu.

Hoàng Minh