(Cadn.com.vn) - Suốt phiên tòa, bị cáo cứ nhìn xuống hội trường mong chờ người thân, song điều bị cáo muốn đã không xảy ra. Người thân không có, bị hại cũng không, người dự khán không nốt; một phiên tòa đặc biệt. Chỉ có "quan tòa" và bị cáo cùng những phán xét của luật pháp, ân hận, buồn tủi, bị cáo đã khóc rất nhiều. Nhưng, những giọt nước mắt muộn màng trên khuôn mặt bị cáo, người phụ nữ đã ngũ tuần dường như không gột bớt phần nào tội lỗi thị đã gây ra...

Bị cáo Sa Ry và phiên tòa không có người dự khán.

Nước mắt muộn màng

Ngày 25-12, TAND tỉnh Quảng Nam xét xử bị cáo Nguyễn Sa Ry (1957, trú xã Núi Tô, H. Tri Tôn, An Giang) về tội "Mua bán người" và "Mua bán trẻ em". Buổi xét xử diễn ra khá đặc biệt, bởi ngoài bị cáo, HĐXX và cán bộ dẫn giải thì không có bất cứ người nhà bị cáo lẫn bị hại và người tham dự.

Bị hại vắng mặt cũng dễ hiểu, bởi những cách trở về địa lý xa xôi, còn đối với bị cáo cũng chẳng có người thân nào đến dự khán phiên xét xử. Dù trong lý lịch, bị cáo có chồng và hai con đều đã trưởng thành nhưng chẳng rõ vì sao, họ vẫn không đến khi vợ, mẹ mình bị đưa ra xét xử. Bởi vậy, suốt thời gian diễn ra phiên tòa, bị cáo cứ nhìn xuống hội trường mỗi khi nghe tiếng ai nói hoặc tiếng bước chân ai đi lại. Và rồi sự trống vắng, lẻ loi nơi đất khách quê người khiến nữ bị cáo phải khóc tủi cho phận mình...

Theo cáo trạng, tháng 3-2013, trong một lần đi chợ ở H. Tri Tôn (An Giang), Nguyễn Sa Ry gặp và quen với một phụ nữ tên Hà (không rõ lai lịch), hai người cho nhau số ĐTDĐ. Sau đó, Hà điện thoại bảo Sa Ry tìm phụ nữ dưới 30 tuổi đưa sang Trung Quốc làm gái bán dâm. Và Hà thỏa thuận về tiền môi giới được tính theo độ trẻ trung và nhan sắc từng người. Cụ thể, nếu người đẹp thì nhiều tiền, còn xấu hoặc đen thì giá 3.000.000 đồng/người (tiền môi giới), đồng thời hoàn trả lại toàn bộ chi phí trên đường đi và số tiền mà gia đình các cô gái ứng trước (nếu có). Vì hám lợi, Sa Ry đã dấn chân vào con đường tội lỗi.

Ở H. Tri Tôn, đa số là dân tộc Khơ Me, do vậy nhận thức phần nào còn hạn chế. Lợi dụng sự thiếu hiểu biết và hoàn cảnh kinh tế khó khăn của người dân, Sa Ry gặp gỡ các trẻ em gái, phụ nữ và gia đình họ nói dối là sẽ đưa đi bán cà-phê ở TP Hồ Chí Minh với mức lương 5.000.000 đồng/tháng. Nếu gia đình nào cần ứng tiền trước thì Sa Ry cho ứng. Nhưng khi dụ dỗ được các trẻ em gái và phụ nữ, Sa Ry giao họ cho Hà đưa qua Trung Quốc làm gái bán dâm.

Trả giá

Với thủ đoạn đó, ngày 18-7, Nguyễn Sa Ry dụ dỗ chị Neáng Ray (1982) và các em Neáng KhơNa (1997), Neáng Dane (1997, cùng trú xã Núi Tô) và Dương Neáng Linh (1998, trú xã Cô Tô, H. Tri Tôn). Theo đó, Sa Ry cho gia đình em Linh ứng 5 triệu đồng, sau khi đã nhận người, Sa Ry dẫn Neáng Ray, Neáng KhơNa, Neáng Dane và Dương Neáng Linh lên TP Hồ Chí Minh. Trên đường đi, 4 nạn nhân vẫn nghĩ đi bán cà-phê nhưng Sa Ry đã điện thoại cho Hà biết là đã tìm được 4 người.

Từ bến xe Tri Tôn, Sa Ry đưa các nạn nhân lên Bình Dương rồi đến Bến xe Miền Đông, tại đây, Sa Ry tiếp tục mua vé xe khách đưa 4 người ra Bắc để giao cho Hà đưa sang Trung Quốc làm gái mại dâm như dự định. Tuy nhiên hành vi phạm pháp của thị đã bị người dân phát giác, trên đường đi Hà Nội, khi xe khách dừng tại quán cơm Mai Tú (địa phận xã Bình Tú, H. Thăng Bình, Quảng Nam) thì chị Nguyễn Thị Mai Tú (1957, chủ quán cơm Mai Tú) phát hiện hành vi khả nghi của Sa Ry nên điện báo cho cơ quan CA.

Qua xác minh, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Nam có đầy đủ chứng cứ khẳng định Sa Ry có hành vi mua bán người nên ra lệnh bắt khẩn cấp, riêng các bị hại được đưa về quê quán.

Quá trình điều tra, Nguyễn Sa Ry còn khai nhận khoảng tháng 5-2013, Sa Ry đã dụ dỗ đưa chị Châu Thị Sóc (1973) và Châu Kim Thanh (1991, cùng trú xã Núi Tô) đến Bến xe miền Đông giao cho Hà. Hà trả cho Sa Ry 200.000 đồng để đi xe về và hứa lần sau sẽ thanh toán đủ tiền theo thỏa thuận. Sau đó Hà đã đưa hai nạn nhân này qua Trung Quốc. Đến khoảng tháng 6-2013, Sa Ry tiếp tục dụ dỗ đưa Neáng Kim Liên (1991, trú xã Núi Tô) và người phụ nữ tên Thanh (25 tuổi, khu TT Tri Tôn) đến Bến xe miền Đông rồi cùng Hà đưa hai người này qua Trung Quốc. Phi vụ này, Hà trả cho Sa Ry 10.000.000 đồng. Đến đầu tháng 7-2013, Hà chuyển qua tài khoản ngân hàng cho Sa Ry 20.000.000 đồng để trả nợ thay cho Châu Kim Hương (1997, trú TT Tri Tôn) rồi sau đó đưa Hương qua Trung Quốc giao cho Hà làm gái bán dâm nhưng mẹ Hương không cho đi.

Với hành vi trên của bị cáo Nguyễn Sa Ry, đại diện VKSND tỉnh Quảng Nam thực hiện quyền công tố tại tòa nhận định, đây là hành vi rất nguy hiểm cho xã hội; việc làm của bị cáo khiến nhiều gia đình phải mất con, chồng mất vợ, bản thân bị hại phải sống tủi nhục nơi đất khách quê người. Do vậy, đại diện VKSND tỉnh đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án từ 18-20 năm tù đối với bị cáo Nguyễn Sa Ry. Đồng tình với quan điểm trên, theo đó HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Sa Ry 9 năm tù về tội Mua bán người, 11 năm tù về tội Mua bán trẻ em. Tổng hình phạt bị cáo phải nhận là 20 năm tù.

Bài, ảnh: Trần Tân