p lực bán gia tăng khiến VN-Index điều chỉnh, nhưng khi về ngưỡng 790 điểm, chỉ số này đã bật trở lại với sự trợ giúp của các mã lớn như GAS, MSN, ROS, VPB... Tuy nhiên, thị trường chỉ lình xình trong biên độ hẹp và đang loay hoay để tìm hướng đi mới.

Phien sang 6/9: Loay hoay tim huong di - Anh 1

Sau những phiên khởi sắc cuối tháng 8 giúp VN-Index lấy lại mốc 780 điểm, chỉ số này tiếp tục bứt mạnh trong những phiên đầu tháng 9. Trong đó, phiên giao dịch sau kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 dù số mã giảm chiếm áp đảo trên bảng điện tử, nhưng với sự góp sức của các mã lớn, VN-Index đã tăng điểm khá tốt, vượt mốc 790 điểm và thậm chí có thời điểm được kéo lên gần ngưỡng 795 điểm.

Theo nhận định của ông Vũ Minh Đức, Trưởng phòng Phân tích, Khối khách hàng cá nhân, CTCK Bản Việt (VCSC), hiện tại VN-Index vẫn đang ở trong xu hướng tăng trung hạn và sự mạnh lên của nhóm blue-chips là điều kiện cần để chỉ số sàn HOSE này có thể vượt qua vùng kháng cự 790 - 800 điểm, qua đó chinh phục các mốc cao hơn. Tuy vậy, cái thiếu của thị trường hiện tại là yếu tố thanh khoản. Do đó, lợi thế đang thuộc về nhóm blue-chips và một số cổ phiếu cơ bản có thông tin hỗ trợ.

Tuy nhiên, cần thận trọng đánh giá nếu thị trường tăng mạnh sau kỳ nghỉ lễ. Thời điểm cuối tháng 9, các diễn biến trên thị trường thế giới, tâm điểm là kết quả cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed, có thể sẽ ít nhiều tác động đến thị trường.

Trong khi đó, ở thị trường thế giới, vụ thử hạt nhân của Triều Tiên cuối tuần trước đã khiến chứng khoán toàn cầu chao đảo.

Diễn biến trên thị trường thế giới, cùng việc VN-Index đang tiến vào vùng kháng cự mạnh 790-800 điểm khiến áp lực gia tăng ngay khi thị trường bước vào phiên giao dịch sáng nay.

Trong đó, đà giảm của nhóm cổ phiếu ngân hàng cùng cặp đôi lớn VNM và VIC khiến VN-Index thủng mốc 790 điểm sau khoảng 30 phút giao dịch.

Tuy nhiên, dường như mốc 790 điểm đang tạm thời trở thành ngưỡng hỗ trợ mới của thị trường, nên lực cầu gia tăng khá mạnh tại ngưỡng này, giúp VN-Index bật trở lại.

Dù vậy, sắc đỏ vẫn đang chiếm thế áp đảo trên thị trường và sắc xanh nhạt của VN-Index có được chỉ nhờ vào một số mã lớn như SAB, GAS, PLX, MSN, ROS, MWG, VJC, VPB, HPG.

Thanh khoản thị trường khá thấp. Sau khoảng 1 giờ giao dịch, tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn chính chỉ đạt hơn 1.100 tỷ đồng, trong đó ROS vẫn là mã đóng góp lớn nhất với hơn 2,47 triệu đơn vị được chuyển nhượng.

Trên HNX, do ACB đang giảm giá, nên HNX-Index chưa thể lấy lại được sắc xanh. Trong nhóm cổ phiếu bluechip trên sàn này, VCG là mã có biên độ dao động lớn nhất.

Sáng nay, VCG đột ngột bật tăng mạnh lên thẳng mức giá trần, tuy nhiên sự thăng hoa này chỉ trong thời gian ngắn, áp lực bán đã gia tăng mạnh khiến cổ phiếu này quay đầu giảm điểm. Hiện VCG giảm nhẹ 0,47% với khối lượng khớp hơn 1 triệu đơn vị, dẫn đầu thanh khoản trên sàn HNX.

... tiếp tục cập nhật

T.Thúy