Sau 2 phiên giảm mạnh đầu tuần, thị trường đang có dấu hiệu phục hồi khi một số mã lớn đảo chiều tăng giá, nhưng đà tăng không vững. Trong khi đó, KLF vẫn đang nóng với lượng khớp vượt trội và còn dư trần hàng triệu đơn vị.

Phien sang 30/11: Nhieu bluechip phuc hoi, KLF van nong - Anh 1

Đã hơn nửa tháng qua, khối ngoại liên tục xả mạnh cổ phiếu, không chỉ tại các mã bluechips, mà còn ở các cổ phiếu nhỏ khác. Thống kê của Báo Đầu tư Chứng khoán cho thấy, chỉ từ ngày 14/11 đến nay, tức thời điểm bắt đầu bán ra, khối ngoại đã rút ròng tổng cộng hơn 2.000 tỷ đồng. Trong đó, cổ phiếu bị khối ngoại xả mạnh nhất là VNM, với tổng giá trị bán ròng lên tới hơn 900 tỷ đồng.

Các nguyên nhân khiến VNM bị bán mạnh cũng đã được chỉ ra, một phần là để phòng ngừa rủi ro tỷ giá USD/VND khi USD tăng mạnh, phần khác là nhằm “ép giá” cổ phiếu VNM để có thể mua được giá rẻ 9% cổ phần VNM mà SCIC sắp bán ra.

Tuy nhiên, sau khi SCIC công bố mức giá khởi điểm trong đợt chào bán lượng cổ phiếu VNM vào ngày 12/12 tới là 144.000 đồng/cổ phiếu, giá cổ phiếu VNM đã phục hồi mạnh trở lại trong phiên hôm qua và tiếp tục duy trì sắc xanh trong phiên sáng nay..

Việc khối ngoại ròng rã xả cổ phiếu đã ảnh hưởng tiêu cực lên thị trường trong thời gian qua. Thị trường liên tục giảm điểm, đáng chú nhất là 2 phiên giảm rất mạnh đầu tuần này đã lấy đi tới hơn 17 điểm và kéo VN-Index rời khỏi mốc 660 điểm.

Điểm tích cực là mỗi khi thị trường sụt giảm mạnh, lực cầu bắt đáy đều hoạt động khá mạnh, thể hiện dòng tiền vẫn luôn hiện hữu. Mặc dù vậy, theo các công ty chứng khoán, việc thị trường giảm mạnh sẽ kéo nhiều mặt giá cổ phiếu về mức hợp lý hơn, song nhà đầu tư không vì thế mà vội vàng giải ngân mạnh, mà chỉ nên mang tính chất thăm dò.

Trở lại thị trường phiên giao dịch sáng nay, sau 2 phiên giảm mạnh trước đó, thị trường đã bắt đầu cho thấy dấu hiệu hồi phục.

Rõ ràng nhất là tại nhóm cổ phiếu bluechips, khi nhóm này đồng loạt tăng điểm. Nhiều mã lớn như VNM, MSN, VCB, MWG, BVH, BID, HPG, NTP, VND, VC3, PGD… đều giữ sắc xanh ngay khi mở cửa, giúp các chỉ số tăng điểm.

VNM tiếp tục duy trì được đà tăng tốt dù áp lực bán từ khối ngoại vẫn đang chiếm ưu thế, hiện đang tăng 0,9% lên 135.500 đồng/CP. Còn MSN và NTP cùng tăng 2,7%...

ROS cũng đang tăng tốt với mức tăng 2,2% lên 121.100 đồng/CP.

Các cổ phiếu nhỏ, nhất là các mã đầu cơ như FLC, GTN, HAR, VHG, HQC, OGC,… cũng đều tăng điểm. Nhóm khoáng sản duy trì sắc tím khá đậm.

Nhóm cổ phiếu dầu khí đang tạo lực cản cho thị trường khi đồng loạt yếu đà. Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu thô đã giảm mạnh hơn 4% trước thêm cuộc họp của OPEC.

Mặc dù thị trường có sự hồi phục, song thanh khoản lại đang là điểm trừ lớn khi dòng tiền vào thị trường vô cùng yếu. Sau hơn 1 giờ giao dịch, tổng giá trị giao dịch trên 2 sàn chỉ nhỉnh hơn 370 tỷ đồng.

Cả thị trường chỉ duy nhất KLF là có thanh khoản trên 1 triệu đơn vị. Hiện KLF khớp hơn 5,58 triệu đơn vị, trong khi còn dư mua giá trần 3.300 đồng/CP là 4,776 triệu đơn vị.

... Tiếp tục cập nhật

N.Tùng