Áp lực chốt lời mạnh khi VN-Index vượt qua vùng 670 điểm khiến thị trường giao dịch thận trọng trở lại. Tuy nhiên, điểm đáng chú ý nhất phiên sáng nay là đột biến tại FPT khi khối ngoại sang tay nhau hơn 17,5 triệu cổ phiếu này trong phiên thỏa thuận.

Phien sang 23/9: Khoi ngoai "dai nao" FPT - Anh 1

Việc giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuy đã được dự báo trước, song khi chính thức được công bố, vẫn có tác động khá mạnh lên thị trường chứng khoán.

Theo đó, chứng khoán toàn cầu đã có 2 phiên tăng mạnh liên tiếp sau quyết định trên của Fed. Trong khi chứng khoán Việt Nam cũng có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp trong phiên thứ Năm (22/9), dù gặp áp lực chốt lời khá lớn ở những thời điểm cuối phiên khi tiếp cận mốc đỉnh cũ.

Động thái chốt lời này phần nào đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường trong phiên giao dịch sáng nay, khi các chỉ số đều khởi đầu trong sắc đỏ.

Kết thúc đợt 1, VN-Index giảm 0,65 điểm (-0,1%) về 670,73 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 3,78 triệu đơn vị, giá trị 106,77 tỷ đồng. Thanh khoản thị trường tăng mạnh đầu phiên chủ yếu đến từ giao dịch thỏa thuận của FPT.

Bước sang đợt khớp lệnh liên tục, VN-Index nhanh chóng lấy lại sắc xanh, song chủ yếu là nhờ đà tăng của một vài mã bluechips như VNM, VIC, FPT, GAS, PVD, KDC…

Trong đó, đáng chú ý là cổ phiếu FPT với giao dịch thỏa thuận “khủng” của khối ngoại, với hơn 17,5 triệu đơn vị ở mức giá trần 49.850 đồng/CP, giá trị tương ứng 877,8 tỷ đồng. Hiện mã này đang tăng 600 đồng lên 47.200 đồng/CP và khớp lệnh hơn 0,85 triệu đơn vị. Thông tin giúp FPT giao dịch bùng nổ trong phiên sáng nay có lẽ xuất phát từ “tin đồn” SCIC sẽ tiếp tục thoái nốt 5,99% vốn trong năm nay.

Việc thị trường đang phụ thuộc nhiều vào các mã bluechips, trong khi các nhóm cổ phiếu khác đang chịu áp lực khiến thị trường diễn biến giằng co, hoạt động giao dịch diễn ra hết sức thận trọng. Bởi riêng giao dịch thỏa thuận của FPT đã chiếm hơn 50% tổng giá trị giao dịch của cả 2 sàn HOSE và HNX sau hơn 1 giờ giao dịch.

Thanh khoản thị trường chỉ nhúc nhắc tăng khi hoạt động giao dịch vẫn chỉ diễn ra ở một vài mã đầu cơ như FLC, VHG, DLG, KBC, SHB…

... Tiếp tục cập nhật

N.Tùng