Với việc không còn bị khối ngoại bán mạnh như các phiên trước, cổ phiếu VNM đã phục hồi mạnh trong phiên sáng nay, góp công lớn giúp VN-Index tiến sát ngưỡng cản 675 điểm.

Phien sang 21/11: Khong con bi khoi ngoai "ep", VNM phuc hoi tro lai - Anh 1

Câu chuyện thoái vốn của SCIC tại Vinamilk đang nhận được sự quan tâm của giới đầu tư. Trong sáng nay, tại HOSE, SCIC sẽ tổ chức buổi giới thiệu cơ hội đầu tư mua cổ phần của SCIC tại Vinamilk. Theo phương án, 9% cổ phần Vinamilk tới đây sẽ được bán theo phương thức thỏa thuận cạnh tranh. Giá cổ phiếu trên sàn là một trong những yếu tố để bên bán và nhà tư vấn xem xét trong việc xác định giá bán. Hiện mức giá khởi điểm và cách thức bán vẫn đang chờ Bộ Tài chính phê duyệt và đây là 2 yếu tố được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, VNM liên tục bị khối ngoại bán ròng mạnh, đẩy giá cổ phiếu này trong 1 tháng qua giảm từ mức hơn 146.000 đồng, xuống còn khoảng 137.000 đồng. Việc VNM giảm giá đã tác động tiêu cực tới VN-Index, bởi đây là cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất nhất thị trường.

Trong phiên giao dịch sáng nay, cổ phiếu VNM đã không còn bị khối ngoại ép như các phiên trước. Dù lực cung vẫn còn khá lớn, nhưng lực cầu hỗ trợ cũng chảy mạnh hơn và hiện khối ngoại đang mua ròng hơn 55.000 đơn vị. Chính điều này đã giúp VNM hồi phục mạnh trở lại, hiện đang giao dịch quanh ngưỡng 138.400 đồng, tăng 0,88%.

Đà phục hồi của VNM, cùng các mã lớn khác như GAS, VCB, CTG, BID, hay các mã bluechip FPT, HPG, PVD…, giúp VN-Index nhanh chóng đảo chiều tăng điểm, dù mở cửa với sắc đỏ nhạt. Trong đó, BID đang có giao dịch sôi động nhất trong nhóm này khi được khớp hơn 1,1 triệu đơn vị và đang tăng 1,3%.

Tuy nhiên, đà tăng của chỉ số vẫn gặp khó khi đang tiếp cận với ngưỡng 675 điểm, trong khi ROS – một cổ phiếu có vốn hóa lớn thứ 7 trên sàn HOSE đang giảm mạnh 2,82%.

Trong nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ, ITA, FLC, HAG vẫn đang có giao dịch sôi động, trong đó ITA và HAG đang giữ được sắc xanh, trong khi FLC đã đảo chiều giảm trở lại sau khi mở cửa với mức tăng nhẹ 0,3%.

Trong khi đó, TNT và TMT vẫn tiếp tục nổi sóng khi đang cùng nhau có phiên tăng trần tiếp theo với dư mua khá lớn, nhưng do lực cung hạn chế, nên thanh khoản tại 2 mã này thấp. Một số mã khác cũng đang có dư mua trần khá lớn là KSH, VOS và DTA, nhưng lượng khớp cũng thấp.

Nhóm cổ phiếu bất động sản tưởng chừng chuẩn bị vào sóng, nhưng đợt tăng mạnh của phiên thứ Tư tuần trước chỉ là nhất thời, các mã này đã nhanh chóng hạ nhiệt và đảo chiều giảm nhẹ trở lại từ phiên cuối tuần qua.

“Tân binh” PC1 sau khi gây ấn tượng mạnh trong tuần đầu tiên liên sàn với mức tăng hơn 36% sau 3 ngày chào sàn, đã điều chỉnh khá mạnh trở lại trong phiên sáng nay với mức giảm 2,14%, xuống 48.000 đồng. Tương tự, sau khi có mức tăng nhẹ phiên giao dịch đầu tiên trên HOSE, cổ phiếu SCR cũng đã điều chỉnh nhẹ trở lại trong phiên sáng nay với thanh khoản cũng không còn tốt như phiên đầu tiên.

Trên HNX, đà tăng nhẹ tại các mã lớn như ACB, PVS, NTP, VCG, PHP…, giúp HNX-Index đang giữ được mức tăng nhẹ, nhưng thanh khoản rất thấp.

Trong nhóm cổ phiếu nhỏ, TTH, KLF, KVC đang có mức tăng trần khá tốt, trong khi HKB đang cầm chừng ở mức tham chiếu với thanh khoản hơn 700.000 đơn vị, cao nhất sàn HNX.

... Tiếp tục cập nhật

T.Lê