Việc giá dầu thô tăng vọt đã giúp nhóm cổ phiếu dầu khí trong nước thăng hoa. Đồng loạt cổ phiếu họ P đua nhau tăng trần, đã tiếp sức cho đà tăng mạnh của thị trường trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12.

Phien sang 1/12: Co phieu dau khi thang hoa - Anh 1

Sau 4 phiên liên tiếp lao dốc mạnh, chỉ số VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng 660 điểm, thị trường đã bật ngược, hồi phục mạnh trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11. Bên cạnh dòng tiền trong nước cải thiện, nhà đầu tư nước ngoài cũng chuyển hướng mua ròng mạnh, với tổng giá trị lên tới 350 tỷ đồng, đã tác động tốt tới tâm lý toàn thị trường.

Chỉ số VN-Index đã có phiên bứt phá ngoạn mục, leo lên mức cao nhất trong ngày khi đóng cửa cùng với thanh khoản tăng gia tăng. Nhờ đó, tâm lý nhà đầu tư được kỳ vọng tích cực hơn khi bước vào phiên giao dịch đầu tiên của tháng 12.

Bên cạnh đó, thông tin các nước thành viên của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần đầu tiên kể từ năm 2008 đã giúp giá dầu thô nhảy vọt 10% trong phiên thứ Tư, tiếp sức cho nhóm cổ phiếu năng lượng thăng hoa theo.

Phien sang 1/12: Co phieu dau khi thang hoa - Anh 2

Giá dầu nhảy vọt sau thỏa thuận của OPEC

Nhóm cổ phiếu ngành dầu khí trong nước trong phiên giao dịch sáng nay cũng không nằm ngoài xu thế trên. Đồng loạt các mã họ P đã đua nhau tăng trần, hỗ trợ tích cực cho đà tăng mạnh của thị trường.

Bước vào phiên giao dịch sáng nay, các cổ phiếu trong nhóm dầu khí nhanh chóng chạm trần với mức dư mua trần khá lớn, điển hình PVD, GAS, PXS cùng tăng hơn 6,8% lên mức giá trần với lượng dư mua trần tương ứng 1,64 triệu cổ phiếu, gần 100.000 cổ phiếu và 215.000 cổ phiếu.

Chỉ số VN-Index đã nhanh chóng đáp mốc 670 điểm ngay khi sang đợt khớp lệnh liên tục. Tuy nhiên, thị trường nhanh chóng thu hẹp đà tăng điểm trước lực cản đến từ cặp đôi VNM và ROS.

Sau 2 phiên liên tiếp nhận được sự hỗ trợ tích cực từ lực cầu ngoại mạnh giúp cổ phiếu VNM tăng vọt, “ông lớn” này đã đảo chiều giảm điểm trong phiên sáng nay khi khối ngoại trở lại trạng thái bán ròng. Hiện VNM đang giảm nhẹ 0,1% xuống mức 137.800 đồng/CP với khối lượng khớp 0,38 triệu đơn vị và khối ngoại bán ròng hơn 0,12 triệu đơn vị.

ROS cũng chịu áp lực bán ra và quay đầu giảm khá mạnh trong phiên sáng nay. Với mức giảm 6.000 đồng (-4,8%), ROS đang đứng tại mức giá 119.000 đồng/CP và khớp 0,46 triệu đơn vị.

Tương tự, trên sàn HNX, đà tăng mạnh của các cổ phiếu họ dầu khí như PVB và PVC cùng tăng trần, PVS tăng 6,78%, đã giúp thị trường bật tăng mạnh trong phiên sáng nay.

Trong đó, điểm nóng KLF vẫn chưa có dấu hiệu giảm. Cổ phiếu này tiếp tục duy trì sắc tím và đã chuyển nhượng thành công 3,66 triệu cổ phiếu sau 50 phút giao dịch của phiên sáng, dẫn đầu thanh khoản thị trường. Hiện KLF đang dư mua trần 12,86 triệu đơn vị.

... tiếp tục cập nhật

Thanh Thúy