Phiến quân Syria đã phát động một làn sóng đánh bom xe và bắn tên lửa mới nhằm vào các quận phía Tây của thành phố Aleppo, cũng như cố gắng phá vỡ vòng vây mà quân đội chính phủ đã siết chặt.

Phien quan mo cac cuoc tan cong moi nham pha vong vay o Aleppo - Anh 1

Lực lượng phiến quân Syria. (Nguồn: AP)

Ngày 3/11, các tay súng phiến quân Syria đã phát động một làn sóng đánh bom xe và bắn tên lửa mới nhằm vào các quận phía Tây của thành phố Aleppo, cũng như cố gắng phá vỡ vòng vây mà quân đội chính phủ đã siết chặt ở thành phố miền Đông này trong 3 tháng qua.

Theo hãng tin AFP của Pháp, các quận do chính phủ kiểm soát suốt đêm trước rất yên ắng nhưng ngay sáng 3/11 các cuộc giao tranh mới đã nổ ra.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết hai chiếc xe gài bom đã phát nổ tại khu vực phía Tây Aleppo để đánh dấu sự mở đầu cho chiến dịch ác liệt do phiến quân tiến hành nhằm tạo ra bước tiến mới.

Giao tranh dữ dội nhất diễn ra tại Halab al-Jadeedah. Tại khu vực này, phiến quân cùng ngày đã mở một mặt trận mới. Các phiến quân đã tấn công từ làng Minyan kế bên và tiến vào các đường giáp ranh của Halab al-Jadeedah.

Phát biểu với báo giới, thành viên của lữ đoàn phiến quân Nureddin al-Zinki đã xác nhận những thông tin trên. Ngoài ra, các tay súng phiến quân và thánh chiến cực đoan đã bắn tên lửa và cho phát nổ hàng chục xe bom kể từ hôm 28/10 nhằm phá vỡ vòng vây của chính phủ tại quận Hamdaniyeh.

Hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin 3 người đã thiệt mạng và 35 người bị thương trong các cuộc giao tranh ác liệt giữa phiến quân và quân đội chính phủ tại các quận do chính phủ kiểm soát, bao gồm Hmadaniyeh.

Trước đó, ngày 2/11, Nga và Syria đã yêu cầu các tay súng phiến quân ở Aleppo rời khỏi thành phố trước đêm 4/11. Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân nổi dậy sẽ được phép rời đi mà không hề hấn gì và mang theo vũ khí của họ qua hai tuyến đường riêng hôm 4/11, trong khi 6 tuyến đường khác được mở ra cho thường dân, người bệnh và bị thương.

Thông báo của quân đội Syria cũng cho biết họ kêu gọi "tất cả các tay súng ngưng chiến và nắm lấy cơ hội rời khỏi thành phố và mang theo vũ khí hạng nhẹ qua ngả đường Castello về phía bắc hoặc Souq al-Khair -Masharqa hướng về Idlib". Các tuyến đường này sẽ được mở vào thời điểm 9 giờ 00-19 giờ 00 (giờ địa phương) hôm 4/11.

Những tháng gần đây, quân đội Syria tiến hành bao vây khu vực bị phiến quân kiểm soát ở Aleppo, kêu gọi các tay súng tự nguyện đầu hàng hoặc rời khỏi thành phố đến các khu vực thuộc kiểm soát của phiến quân ở tỉnh Idlib.

Giới quan sát nhận định Aleppo sẽ là chiến trường quyết định và bên nào chiến thắng sẽ định đoạt các điều kiện để giải quyết cuộc khủng hoảng Syria, do tất cả các nhóm được các cường quốc khu vực và quốc tế hậu thuẫn đều tập trung tại tỉnh này./.