Theo báo cáo của Cao ủy Nhân quyền Iraq, phiến quân IS đã “tẩy não” hàng trăm nghìn trẻ em tại thành phố Mosul trong suốt hai năm qua.

RT dẫn báo cáo của Cao ủy Nhân quyền Iraq ngày 16/11 cho biết, phiến quân IS đã tẩy não hàng trăm nghìn trẻ em tại thành phố Mosul, thành trì của nhóm khủng bố này tại Iraq, trong suốt hai năm qua.

Giám đốc truyền thông của Cao ủy Nhân quyền Iraq, Jawad al-Shamri, cho hay các chiến binh IS được cho là đã sửa đổi chương trình học hai năm để “tẩy não các em học sinh, nhồi nhét tư tưởng căm thù và buộc chúng phải gia nhập (hàng ngũ IS)”.

Phien quan IS 'tay nao' hang tram nghin tre em tai Mosul? - Anh 1

Phiến quân IS được cho là đã "tẩy não" hàng trăm nghìn trẻ em tại thành phố Mosul. Ảnh: RT.

Theo ông al-Shamri, nhóm khủng bố IS đã can thiệp vào việc học của ít nhất 400.000 trẻ nhỏ theo cách này.

“Sách của phiến quân IS dạy trẻ em cách chế tạo đai bom, bắt cóc con tin và chuẩn bị bẫy mìn,...”, ông al-Shamri nói thêm.

Hồi tuần trước, Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR) đã công bố một bản báo cáo chỉ ra rằng, trong bối cảnh quân đội Iraq mở chiến dịch giải phóng Mosul, phiến quân IS đã tiến hành các vụ hành quyết, bắt cóc dân thường và ngày càng chiêu mộ thêm nhiều chiến binh nhí gia nhập tổ chức khủng bố này.

“Chúng tôi e rằng phiến quân IS đã triển khai các chiến binh nhí mang đai bom trong những con ngõ ở Mosul. Chúng (IS) sử dụng các em nhỏ để thực hiện những vụ tấn công tự sát khi quân đội Iraq tiến vào thành phố này”, trích thông báo của OHCHR.

>>> Xem thêm video Quân đội Iraq mở chiến dịch giải phóng Mosul khỏi tay phiến quân IS (Nguồn video Daily Mail/Reuters):