Theo HRW, phiến quân IS có thể đã sát hại và chôn tập thể ít nhất 300 cựu cảnh sát Iraq tại thành phố Mosul.

RT dẫn báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (HRW) được công bố ngày 17/11 cho biết, phiến quân IS đã sát hại ít nhất 300 cựu nhân viên cảnh sát Iraq tại thành phố Mosul.

Tổ chức khủng bố IS được cho là đã chôn các nạn nhân trong một ngôi mộ tập thể ở khu vực cách trung tâm Mosul, thành trì của nhóm IS, khoảng 30 km về phía đông nam.

Phien quan IS sat hai 300 canh sat Iraq tai Mosul? - Anh 1

Một thành viên của lực lượng an ninh Iraq chỉ tay về phía ngôi mộ tập thể tại thị trấn Hammam al-Alil, khu vực đã được giải phóng khỏi tay nhóm IS hồi tuần trước, ngày 9/11. Ảnh: Reuters.

Tổ chức HRW cho hay, ngôi mộ tập thể được các binh sĩ Iraq phát hiện đầu tiên vào ngày 7/11 trong bối cảnh quân đội Iraq đang mở chiến dịch giải phóng Mosul khỏi nhóm IS. Vụ hành quyết tập thể dã man diễn ra tại thị trấn Hamam al-Alil.

Theo lời một nhân chứng có tên Ammar, các tay súng IS đã điều khiển những chiếc xe tải chở khoảng 100 đến 125 người, trong đó có cả các cựu cảnh sát Iraq, tới một trường nông nghiệp ở thị trấn Hammam al-Alil tối ngày 28/10. Sau đó, Ammar nghe thấy những tiếng la hét và súng nổ. Sự việc kinh hoàng tái diễn trong hai ngày tiếp theo.

“Chúng (IS) tra tấn các tù binh trong ngôi trường trước khi bắn chết và chôn họ trong một ngôi mộ tập thể gần đó”, Reuters dẫn lời Riyad, một giáo viên địa phương, kể lại.

“Có bằng chứng khác chỉ ra rằng phiến quân IS đã thực hiện vụ hành quyết tập thể man rợ các cựu nhân viên an ninh Iraq ở trong và xung quanh thành phố Mosul. Bọn chúng (IS) phải chịu trách nhiệm cho những tội ác chống nhân loại”, Joe Stork, Phó Giám đốc HRW tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi, cho biết.

>>> Xem thêm video Quân đội Iraq mở chiến dịch giải phóng thành phố Mosul khỏi tay phiến quân IS (Nguồn video Daily Mail/Reuters):