Phiến quân phong trào Houthi của Yemen ngày 28/11 đưa tin phong trào vũ trang này và các đồng minh chính trị đã thành lập một chính phủ mới.

Lực lượng phiến quân Houthi và đồng minh nói rằng việc hình thành một chính phủ mới không có nghĩa là từ bỏ tiến trình hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ với mục tiêu chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này.

Phien quan Houthi va dong minh lap chinh phu moi o Yemen - Anh 1

Phiến quân Houthi và đồng minh thành lập chính phủ mới ở Yemen.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng hành động trên của Houthi và đồng minh đã gây cản trở đối với những nỗ lực của Liên hợp quốc nhằm khởi động vòng đàm phán hòa bình mới với chính phủ Yemen của Tổng thống Abedrabbo Mansour Hadi.

Phản ứng với động thái này, Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi đã cáo buộc các phiến quân theo dòng Hồi giáo Shiite và các đồng minh phá hủy hy vọng hòa bình sau khi các nhóm này thành lập một chính quyền mới ở các khu vực kiểm soát.

Thông qua một người phát ngôn từ thủ đô tạm thời Aden, ông Hadi cho biết việc thành lập chính quyền mới của các phiến quân do Iran hậu thuẫn đã cho thấy quyết tâm của nhóm này nhằm "lan rộng sự hỗn loạn và tàn phá" và "hủy diệt bất cứ cơ hội đối thoại và hòa bình nào."

Đồng thời, Tổng thống Hadi cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế "phản đối động thái này và buộc nhóm dân quân chịu trách nhiệm về sự đổ vỡ của các nỗ lực hòa bình."

Thu Phương (Theo Reuters)