Lầu Năm Góc cho rằng các nhóm phiến quân như Hezbollah và IS đã học được cách trang bị vũ khí cho thiết bị bay không người lái để sử dụng tấn công các lực lượng liên quân.

Phien quan Hoi giao 'dang su dung UAV lam vu khi tan cong' - Anh 1

Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Ngày 12/10, Lầu Năm Góc cho rằng các nhóm phiến quân như Hezbollah và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã học được cách trang bị vũ khí cho thiết bị bay không người lái để sử dụng chúng tấn công các lực lượng liên quân, đây là thách thức mới trong cuộc chiến tại Iraq và Syria.

Người phát ngôn liên quân do Mỹ đứng đầu tại Iraq, Đại tá Không quân John Dorrian cho biết Mỹ đã chứng kiến việc phiến quân sử dụng nhiều loại thiết bị bay không người lái từ tự chế cho tới cải tiến.

Theo ông Dorrian, “phiến quân có thể mua những thiết bị này như bất kỳ khách hàng bình thường nào và một số thiết bị bay không người lái có bán sẵn trên trang mạng Amazon.”

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi mạng lưới khủng bố al-Qeada đăng tải đoạn video chiếu cảnh một máy bay không người lái hạ cánh xuống căn cứ quân sự ở Syria.

Trong một đoạn video khác, một thiết bị bay không người lái được cho là của nhóm Hezbollah đã thả các gói thuốc nổ nhỏ xuống các mục tiêu là nhóm Jabhat Fatah al-Sham (trước đây được gọi là Mặt trận al-Nusra).

Ông Dorrian cho rằng công nghệ này không có gì mới, song đây là lần đầu tiên có bằng chứng cho thấy các nhóm phiến quân đã sở hữu khả năng sử dụng thiết bị bay không người lái làm vũ khí hoặc để thu thập thông tin tình báo./.