Một đoạn video được đăng tải vào hôm thứ ba cho thấy các phiến quân cố thủ tại đông Aleppo đã ép dân thường phải nộp tiền để được rời khỏi khu vực.

Phien quan dong Aleppo ep dan thuong dut lot de duoc so tan - Anh 1

Các phiến quân cố thủ tại đông Aleppo đã ép dân thường phải nộp tiền cho chúng để được rời khỏi khu vực. (Ảnh minh họa)

Đoạn video do al-Masdar News đăng tải, ghi lại một cuộc phỏng vấn bí mật với người dân đang sống trong khu vực phía đông thành phố Aleppo. Khu vực này đang bị kiểm soát bởi các nhóm phiến quân và bị cô lập với bên ngoài.

Trong cuộc phỏng vấn, người dân giấu mặt cho biết các tay súng phiến quân ép họ phải nộp 150.000 SYP (bảng Syria - khoảng 300 usd) để được phép rời khỏi khu vực đông Aleppo đang bị quân đội chính phủ vây hãm.

Phiến quân nổi dậy và các đồng minh phương tây đã nhiều lần cáo buộc Nga và Syria chặn viện trợ vào các khu dân cư ở đông Aleppo, mặc dù trong thực tế họ vẫn đang cố gắng đưa hàng tiếp tế vào cho các thường dân trong khu vực bị bao vây.

Ước tính có khoảng 50.000 đến 250.000 thường dân vẫn còn kẹt lại ở trong các khu phố phía đông Aleppo. Hiện nay, quân đội Syria và cả các phe phái đối lập đều tăng cường các hoạt động quân sự tại Aleppo. Trong khi các lực lượng chính phủ muốn giải phóng khu vực phía đông thì các nhóm phiến quân lại muốn giải vây cho đồng đội của mình.

Phan Hoàng