Nhóm quân nổi dậy đã mở chiến dịch phản công quy mô lớn nhằm phá vòng vây của quân chính phủ ở Aleppo mang tên "Bản sử thi Aleppo vĩ đại".

Truyền thông Syria hôm 28/10 đưa tin, lực lượng phiến quân ở tỉnh Aleppo, miền Bắc Syria đã tiến hành cuộc phản công quy mô lớn nhằm vào các vị trí của quân đội Chính phủ Syria, kết hợp với việc bắn tên lửa Grad và đánh bom xe.

3 nhóm gồm Ahrar-al Sham do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn, nhóm Jaish al-Fateh (Đội quân Chinh phạt) và nhóm Đội quân Nổi dậy đã mở chiến dịch phản công quy mô lớn với tên gọi "Bản sử thi Aleppo vĩ đại".

Các nhóm nổi dậy cho biết đã tấn công vào các vị trí của quân chính phủ ở phía Tây Aleppo, đồng thời quân nổi dậy đã kích hoạt từ xa ít nhất 2 xe bom gần các vị trí quân sự ở cửa ngõ phía Tây Aleppo.

Phien quan don luc pha vong vay Aleppo, Mosul gap kho - Anh 1

Xe tăng của phe nổi dậy di chuyển trong thành phố Dahiyat al-Assad, phía tây Aleppo, 28/10/2016. Ảnh: Reuters

Kênh truyền hình al-Mayadeen cho hay phiến quân cũng đã bắn 20 tên lửa Grad vào sân bay quốc tế Aleppo.

Sân bay này đã không hoạt động trong một thời gian dài và gần như trở thành một căn cứ quân sự.

Theo Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria, ít nhất 15 dân thường đã thiệt mạng và hơn 100 người khác bị thương trong cuộc tấn công với "hàng trăm" quả rốckét của phiến quân nhằm vào các khu vực do chính quyền Damascus kiểm soát ở phía Tây Aleppo.

Phien quan don luc pha vong vay Aleppo, Mosul gap kho - Anh 2

Một chiếc bom xe của phiến quân tại Syria.

Trong khi đó, Điện Kremlin hôm 28/10 thông báo Tổng thống Vladimir Putin cho rằng hiện chưa phải là thời điểm nối lại chiến dịch không kích ở thành phố Aleppo của Syria sau khi Bộ Quốc phòng Nga đưa ra đề nghị này.

"Tổng thống Putin cho rằng hiện chưa phải lúc thích hợp để nối lại chiến dịch ở Aleppo và cần tiếp tục tạm ngưng chiến dịch này cho các hoạt động nhân đạo." - phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Trong một diễn biến liên quan, Cục trưởng Cục Tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoi khẳng định rằng các lực lượng VKS của Nga sẵn sàng tấn công vào các lực lượng phiến quân tháo chạy khỏi Iraq sang Syria vào bất cứ thời điểm nào.

“VKS của Nga đang tiến hành quan sát cả ngày lẫn đêm bối cảnh ở khu vực biên giới Syria-Iraq dưới sự trợ giúp của các thiết bị bay không người lái và các phương tiện trinh sát khác. Các máy bay của Nga thực hiện trực chiến trên không và luôn sẵn sàng nhanh chóng thực hiện các cuộc tấn công vào các phần tử khủng bố ở bất kỳ thời điểm nào”- Trung tướng Sergey Rudskoi nhấn mạnh.

Tướng Sergey Rudskoi cũng cho rằng Nga hiện chưa thấy bất cứ dấu hiệu khả quan và thành công đáng kể nào của chiến dịch giải phóng thành phố Mosul.

Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga cũng cho biết đã có hơn 60 người dân thường Iraq thiệt mạng, hơn 200 người bị thương trong vòng 3 ngày liên quan thực hiện chiến dịch giải phóng thành phố Mosul.

Ngoài ra, đã có gần 300 phần tử khủng bố IS đã bỏ chạy từ Mosul, Iraq để sang thành phố Deir ez-Zor của Syria.

Phien quan don luc pha vong vay Aleppo, Mosul gap kho - Anh 3

Chiến sự ở Mosul sẽ ngày càng khốc liệt và đe dọa nhân quyền.

Tại Mosul, NBC News dẫn cuộc phỏng vấn Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Tướng Joseph Votel cảnh báo rằng, việc kết thúc sự chiếm đóng của IS ở Mosul sẽ không đồng nghĩa với việc IS bị quét sạch khỏi lãnh thổ Iraq.

Dù nhiệm vụ giải phóng Mosul là cần thiết trong cuộc chiến chống IS nhưng nó không có nghĩa là chúng ta sẽ đặt dấu chấm hết đối với IS ở Iraq”, Tướng Votel nói.

Theo tướng Votel, việc tái chiếm Mosul “sẽ lấy đi diện tích đáng kể lãnh thổ mà IS kiểm soát ở Iraq nhưng chúng ta cũng không được quên khả năng thích nghi của tổ chức khủng bố này”.

“Có thể IS sẽ chuyển sang các khu vực khác và lợi dụng địa hình phức tạp để tập trung vào việc tấn công phá hoại- động thái mang hơi hướng của các tổ chức khủng bố truyền thống”, tướng Votel nói.

Phát biểu tại cuộc họp báo trực tuyến từ thủ đô Baghdad (Iraq) Đại tá chỉ huy chiến dịch Lực lượng đặc nhiệm chung Stephen Townsend cho biết, việc tấn công Mosul là một chiến dịch tổng hợp quy mô lớn mà Iraq đã lên kế hoạch trong một thời gian dài.

Ông Townsend cũng cho biết thêm rằng, lực lượng của Iraq đã tấn công bằng nhiều mũi để giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ hai ở nước này.

Sau 10 ngày triển khai chiến dịch giải phóng Mosul, các lực lượng của Iraq đang siết chặt vòng vây xung quanh thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại nước này.

Video: Phiến quân Ahrar al-Sham sử dụng pháo Grad bắn vào Đông Aleppo

Ngọc Dương