Nhóm đối lập chính ở Syria đã yêu cầu các đồng minh nước ngoài cung cấp hệ thống phòng không di động MANPAS để đẩy lùi các cuộc không kích ở Aleppo.

Nhóm đối lập chính ở Syria đã yêu cầu các đồng minh nước ngoài cung cấp hệ thống phòng không di động MANPAS để đẩy lùi các cuộc không kích ở Aleppo.

Phien quan doi phuong Tay cap MANPAS chong lai may bay Nga, Syria - Anh 1

Ảnh minh họa. Nguồn internet

Sputnik dẫn nội dung các cuộc đàm phán kéo dài 2 ngày ở Riyadh của nhóm High Negotiations Committee (HNC) do Ả Rập Saudi hậu thuẫn cho biết, nhóm này đã lên án mạnh mẽ cái gọi là "chính sách tiêu thổ" của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Phát ngôn viên của HNC Salem al-Meslet nói rằng phe đối lập trông đợi "các nước anh em và bạn bè... dỡ bỏ lệnh cấm vũ khí công nghệ cao đối với họ", Sputnik cho biết.

Lực lượng đối lập muốn được cung cấp các loại vũ khí tiên tiến như tên lửa chống máy bay vác vai MANPAS có thể chống được các máy bay trực thăng tầm thấp bay chậm thường được lực lượng không quân Syria dùng để thả bom.

Trước đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby kêu gọi, trong trường hợp Nga không ngừng các cuộc không kích chống lại những kẻ khủng bố tại Syria, Moscow có thể sẽ phải "gửi lính về nhà trong túi xác và sẽ tiếp tục mất các thiết bị, thậm chí cả máy bay".

Tuyên bố này, được Sputnik diễn giải là có ngụ ý rằng Mỹ và các đồng minh đối lập có thể sẽ cung cấp cho lực lượng nổi dậy ở Syria hệ thống MANPAS để sử dụng chống lại các máy bay Nga.

Trước đó, các nước phương Tây đã từ chối cung cấp các vũ khí sát thương tiên tiến cho lực lượng đối lập ở Syria vì lo ngại khả năng những thiết bị này có thể lọt vào tay những kẻ khủng bố và được sử dụng cho các mục đích tấn công chống lại họ.

"Chỉ cần một hệ thống MANPAD được tuồn vào Thổ Nhĩ Kỳ, nó sẽ gây ra những hậu quả khó lường", một quan chức Mỹ nói với tờ The Los Angeles Times hồi tháng 5, với điều kiện giấu tên, sau khi các nhà quan sát cảnh báo chính quyền Mỹ phải suy nghĩ kĩ trước khi cung cấp các hệ thống vũ khí tiên tiến cho phe đối lập Syria.

Tuy nhiên, Charles Lister, một chuyên gia về các cuộc xung đột Syria tại Viện Trung Đông, nói với Sputnik rằng các lô hàng vận chuyển MANPAS đã được gửi đến nhóm Quân đội Syria Tự do ở miền bắc Syria.

Hoàng Hải