Các phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn tại Syria chuẩn bị mở cuộc tấn công đánh đuổi Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) khỏi thành phố al-Bab. Đây là trận chiến có thể dẫn đến sự đối đầu trực tiếp với người Kurd, lực lượng cũng đang tìm cách tái chiếm khu vực này.

“Không có gì ngăn cách giữa chúng tôi và thành phố al-Bab. Nếu không phải vài giờ nữa thì cũng chỉ trong vài ngày tới, chúng tôi sẽ tái chiếm lại được thành phố này từ tay IS”, một chỉ huy của FSA cho hay.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ và FSA chỉ còn cách al-Bab khoảng 3km và đang pháo kích liên tiếp vào các quận nội thành của thành phố.

Phien quan do Tho Nhi Ky hau thuan sap tan cong IS o al-Bab, Syria - Anh 1

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang nỗ lực quét sạch IS gần biên giới nước này

Al-Bab nằm giữa biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và thành phố Aleppo. Bằng việc áp sát al-Bab, lực lượng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đang ở sát quân đội Syria và đồng minh hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, Ankara từng cho biết vào hồi tháng 10 rằng, họ không có ý định thọc sâu vào tận chiến trường Aleppo.

Vào hồi cuối tháng 10, chính quyền Syria đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ rằng, bất kì hành động nào nhằm vào những vị trí của quân đội nước này tại Aleppo sẽ bị đáp trả bằng vũ lực một cách quyết đoán.

Al-Bab cũng rất gần với khu vực người Kurd đang kiểm soát, do đó, nếu Thổ Nhĩ Kỳ chiếm được thành phố này từ tay IS, có thể lực lượng người Kurd sẽ thực hiện một vài hành động tự vệ nhằm bảo vệ phần lãnh thổ mà họ muốn tuyên bố tự trị tại miền bắc Syria.